Mỹ: Triều Tiên đẩy mạnh sản xuất nguyên liệu hạt nhân

-Thứ năm, ngày 07/08/2014 09:57 GMT+7

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh chụp gần đây về cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên cho thấy Bình Nhưỡng tiếp tục tăng cường sản xuất plutonium và uranium cấp độ vũ khí, một tổ chức nghiên cứu của Mỹ hôm nay cho biết.

 

 

Tháp làm mát tại cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo các bức ảnh được chụp ngày 30/6 về khu phức hợp Yongbyon, nước đã được thải ra khỏi lò phản ứng hạt nhân 5 MW. Việc thải nước được tin là kết quả của hệ thống làm mát thứ 2, Viện khoa học và an ninh quốc tế (ISIS) viết trong một báo cáo ngày 7/8.

"Tuy nhiên, do không có thêm dữ liệu, rất khó để xác định tình trạng hoạt động của lò phản ứng cũng như ước tính số lượng plutonium được sản xuất", báo cáo cho hay.

Lò phản ứng, bị đóng vào năm 2007 theo một thỏa thuận đổi viện trợ lấy giải trừ hạt nhân, có khả năng sản xuất 6 kg plutonium một năm, đủ cho một quả bom nguyên tử.

Triều Tiên bắt đầu nâng cấp lò phản ứng sau vụ thử hạt nhân gần đây nhất hồi năm 2013, và các bức ảnh vệ tinh trước đó cho thấy nó đã đi vào thoạt động vào tháng 10 năm ngoái.

Các bức ảnh vệ tinh mới nhất cũng cho thấy công việc xây dựng đang tiếp diễn tại nhà máy ly tâm làm giàu uranium.

Triều Tiên nói rằng nhà máy sản xuất uranium làm giàu thấp để phục vụ một lò phản ứng nước nhẹ đang xây dựng, nhưng các chuyên gia nghi ngờ rằng mục đích cuối cùng là uranium cấp độ vũ khí.

Các bức ảnh trước đó cho thấy tòa nhà ly tâm đã được mở rộng gấp 2 lần và ISIS cho hay nhiều khả năng Triều Tiên sẽ lắp đặt các thác ly tâm bên trong một khu vực mới trong năm nay.

Nhìn chung, các bức ảnh vệ tinh mới nhất, kết hợp với dữ liệu mà ISIS có được, cho thấy Triều Tiên "đang chú trọng sản xuất plutonium cấp độ vũ khí và uranium làm giàu cho chương trình vũ khí hạt nhân", báo cáo của ISIS viết.

Bình Nhưỡng hiện đang được tin là sở hữu đủ plutonium cho khoảng 6 quả bom nguyên tử, sau khi sử dụng một phần nguyên liệu dữ trữ cho ít nhất 2 trong số 3 vụ thử hạt nhân.

ISIS ước tính rằng nhà máy ly tâm được mở rộng có thể sản xuất tới 68 kgm uranium cấp độ vũ kí một năm.

An Bình
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive