Mỹ, Trung Quốc thúc đẩy mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới

-Thứ năm, ngày 02/10/2014 19:58 GMT+7

Trung Quốc và Mỹ đang hướng tới việc thú đẩy mô hình quan hệ mới giữa các cường quốc, theo đó sẽ không mâu thuẫn, không đối đầu, tôn trọng và thúc đẩy hợp tác.

 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (trái) đang có chuyến thăm Mỹ. (Nguồn:AFP/TTXVN)

Ngày 1/10, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có buổi tiếp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm, trong đó hai bên tập trung thảo luận về các mối quan hệ song phương. Cuộc gặp này diễn ra trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của ông Obama vào tháng 11 năm nay.

Phát biểu tại buổi tiếp, Tổng thống Obama đã đánh giá cao vai trò mang tính xây dựng mà Trung Quốc đã thể hiện trong các vấn đề quốc tế. Nhà lãnh đạo Mỹ cho rằng chuyến thăm Trung Quốc sắp tới sẽ là cơ hội để ông trao đổi quan điểm sâu rộng với Chủ tịch nước này Tập Cận Bình về việc thúc đẩy hơn nữa tiến trình thiết lập một mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới giữa các Mỹ và Trung Quốc. Ông Obama cũng cho biết sẽ thảo luận với nhà lãnh đạo Trung Quốc về cách thức thúc đẩy quan hệ hợp tác thực tiễn giữa hai nước trong một loạt lĩnh vực và chung sức đối phó với những thách thức quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh Ebola và các hoạt động khủng bố.

Về phần mình, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị của Mỹ về việc hai nước cần tăng cường tối đa hợp tác và thu hẹp những bất đồng. Ông nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với Washington nhằm xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau, mở rộng việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng như thúc đẩy những nỗ xây dựng mối quan hệ nước lớn kiểu mới giữa hai nước.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp John Kerry tại Washington. Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Trung Quốc bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tăng cường lòng tin chiến lược và giảm thiểu những hiểu lầm. Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh hai nước cần hợp tác để thiết lập một mô hình quan hệ mới giữa các cường quốc, theo đó sẽ không mâu thuẫn, không đối đầu, tôn trọng và thúc đẩy hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry bày tỏ sự ủng hộ đối với đề nghị của Trung Quốc về việc xây dựng một mô hình quan hệ song phương kiểu mới giữa các cường quốc và cho rằng mối quan hệ đó sẽ giúp hai bên mở rộng hợp tác liên quan đến những lợi ích chung và xử lý tích cực những khác biệt giữa hai nước. Ông cũng kêu gọi hai nước đẩy mạnh hoạt động thông tin liên lạc chiến lược, tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực, phối hợp đối phó với các thách thức khu vực và quốc tế nảy sinh./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive