Mỹ, Ukraine coi sự can thiệp của Nga vi phạm luật pháp quốc tế

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 08:06 GMT+7

Tổng thống Mỹ và người đồng cấp Ukraine nhất trí rằng bất cứ sự can thiệp nào của Nga tại Ukraine mà không có sự chấp thuận của Kiev sẽ là “không thể chấp nhận được."

 

Binh sỹ Ukraine tuần tra gần thành phố Debaltseve thuộc khu vực Donetsk ngày 3/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX và AP, ngày 11/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí rằng bất cứ sự can thiệp nào của Nga tại Ukraine mà không có sự chấp thuận của Kiev sẽ là “không thể chấp nhận được” và vi phạm luật pháp quốc tế.

Tuyên bố của Nhà Trắng cho hay trong cuộc điện đàm về cuộc khủng hoảng dang diễn ra ở Đông Ukraine này, nhà lãnh đạo Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Ông Obama đồng thời lưu ý đến tính cấp bách của các nỗ lực nhân đạo và khuyến khích người đồng cấp Poroshenko thực hiện kiềm chế và thận trọng trong các chiến dịch quân sự nhằm tránh gây thương vong cho dân thường.

Về phần mình, Tổng thống Poroshenko đã đề cập đến hoạt động pháo kích vẫn đang tiếp diễn từ phía Nga nhằm vào lãnh thổ Ukraine và cập nhật cho Tổng thống Mỹ về sự can dự của ông với Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) nhằm phân phát viện trợ nhân đạo đa phương đến những người dân chịu khổ ở Đông Ukraine.

Cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Ukraine ra tuyên bố cho biết nước này đã nhất trí về một chiến dịch viện trợ nhân đạo do ICRC đứng đầu với sự tham gia của Nga, Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác quốc tế khác nhằm làm dịu bớt tình trạng khổ cực ở thành phố Luhansk do lực lượng ly khai chiếm giữ.

Kế hoạch này đã được Tổng thống Obama ủng hộ.

Trước đó, Kremlin cho biết sẽ điều một đoàn xe chở viện trợ nhân đạo đến Ukraine./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive