Mỹ, Ukraine khẳng định Nga không hành động vì nhân đạo

-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 05:41 GMT+7

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng các hoạt động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine là không nhất quán với tuyên bố mong muốn cải thiện tình hình.

 

Một xe tải chở pháo tự hành 2S19 - MSTA-S ở vung Rostov của Nga hôm 15/8 (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, ngày 16/8, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhất trí với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko rằng các hoạt động quân sự của Nga tại miền Đông Ukraine là không nhất quán với tuyên bố mong muốn cải thiện tình hình nhân đạo tại khu vực này của Moskva.

Tuyên bố của Nhà Trắng về cuộc điện đàm của ông Biden và ông Poroshenko cho biết: "Hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng việc Nga điều binh dọc biên giới Ukraine và tiếp tục cung cấp vũ khí tân tiến cho lực lượng ly khai là không nhất quán với mong muốn cải thiện tình hình nhân đạo tại miền Đông Ukraine. Hai nhà lãnh đạo tái khẳng định sự ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng, đồng thời kêu gọi Nga tham gia đàm phán có thiện chí".

Trong khi đó, theo AFP, đại diện của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) tại Nga, ông Pascal Cuttat cho biết Moskva và Kiev ngày 16/8 đã nhất trí về một thủ tục cho phép đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga đi qua biên giới của Ukraine.

Ông Cuttat nói: "Hai chính phủ đã nhất trí về cách thức tiếp tục thanh sát các mặt hàng và công tác chuẩn bị dành cho đoàn xe cứu trợ"./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive