Mỹ, Ukraine tập trận hải quân chung trên Biển Đen

-Thứ ba, ngày 09/09/2014 09:32 GMT+7

(Dân trí) - Hải quân Mỹ và Ukraine hôm qua đã bắt đầu các cuộc tập trận hải quân chung tại khu vực tây bắc của Biển Đen. Một số quốc gia thành viên NATO cũng tham gia cuộc tập trận này. <br><a href='http://dantri.com.vn/eu--nga/nato-tap-tran-lon-tai-dong-au-ran-de-nga-940120.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;NATO tập trận lớn tại Đông Âu, "răn đe" Nga</b></a>

 

Các tàu và trực thăng trong cuộc tập trận "Sea Breeze 2014".
 
Andrey Lysenko, phát ngôn viên Hội đồng an ninh quốc gia Ukraine, cho hay cuộc tập trận hải quân chung giữa Mỹ và Ukraine mang tên "Sea Breeze 2014" diễn ra từ 8-10/9 tại khu vực tây bắc Biển Đen.

"Mục đích của cuộc tập trận là thiết lập các biện pháp an toàn tại các khu vực nguy hiểm đối với tàu thuyền", ông Lysenko nói.

Trước đó, Bộ quốc phòng Ukraine cho hay cuộc tập trận "nhằm thiết lập và đảm bảo khu vực an toàn hàng hải trong một khu vực khủng hoảng".

Cuộc tập trận nằm trong khuôn khổ một chương trình hợp tác quốc phòng giữa Washington và Kiev trong năm 2014 và đã được phê chuẩn bởi một sắc lệnh tổng thống hôm 25/3, theo Bộ quốc phòng Ukraine.

Ngoài Mỹ và Ukraine, cuộc tập trận tại Biển Đen cũng có sự tham gia của Tây Ban Nha, Canada, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ quốc phòng Ukraine cho biết.

Gruzia, Na Uy, Thụy Điển và Pháp đã cử các quan sát viên.

Tổng cộng 12 tàu chiến và tàu cung ứng, trong đó có 7 tàu của Ukraine, cùng các máy bay và trực thăng sẽ tham gia cuộc tập trận.

Theo hải quân Mỹ, "Sea Breeze 2014" sẽ bao gồm 3 tàu của NATO, 1 tàu khu trục Canada, một tàu khu trục Tây Ban Nha, một tàu khu trục Romania.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, các bên tham gia sẽ diễn tập các sứ mệnh giám sát tàu sân dự, tìm kiếm các tàu vi phạm quy định, tiến hành các hoạt động kiểm tra và trợ giúp các tàu bị nạn.

Hoạt động diễn tập diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Kiev và lực lượng ly khai thân Nga đạt được một thỏa thuận hòa bình sau nhiều tháng giao tranh đẫm máu ở miền đông Ukraine.

Theo Công ước Montreux vào năm 1936, các tàu chiến của các quốc gia không tiếp giáp Biển Đen không được phép ở lại vùng biển này quá 21 ngày.

Các tàu chiến của NATO đã hoạt động trong khu vực kể từ mùa xuân năm nay, khi các căng thẳng leo thang giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai ở miền đông. Bất chấp giới hạn 3 tuần, NATO đã cố gắng đảm bảo sự hiện diện trong khu vực bằng cách luân chuyển liên tục các tàu chiến tại Biển Đen.

An Bình
Theo RT

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive