Mỹ ủng hộ Ukraine khám xét kỹ đoàn xe viện trợ của Nga

-Thứ tư, ngày 13/08/2014 06:45 GMT+7

Mỹ đã ủng hộ yêu cầu của Ukraine về kiểm tra đoàn xe của Nga tại biên giới nhằm xóa đi những quan ngại rằng Moskva đang tìm cách hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

 

Đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga trên đường vào biên giới Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ngày 12/8, Mỹ đã ủng hộ yêu cầu của Ukraine về kiểm tra đoàn xe của Nga tại biên giới nhằm xóa đi những quan ngại rằng Moskva đang tìm cách hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine.

Trả lời báo giới, nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nêu rõ: "Nga không có quyền đơn phương đi vào Ukraine, dù là dưới chiêu bài phái đoàn nhân đạo hay bất cứ cái cớ nào khác, mà không có sự cho phép của Kiev... (giới chức Ukraine) có một kế hoạch mà họ cảm thấy là ổn. Chúng tôi cũng thấy nó ổn. Và giờ Nga cần thực hiện."

Nhiều ngày qua, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã bày tỏ quan ngại về đoàn 262 xe tải đang tiến tới biên giới Ukraine mà Điện Kremlin khẳng định là hàng viện trợ nhân đạo cấp thiết cho vùng xung đột.

Trước đó, hãng Reuters đưa tin Ukraine tuyên bố sẽ không cho phép bất cứ chuyến hàng viện trợ nào của Nga vào nước này nếu chúng được quân đội hoặc các nhân viên Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga hộ tống.

Phát biểu với các phóng viên, đề cập đến đoàn xe hộ tống quy mô lớn của Nga mà Moskva phái đi cùng với hàng viện trợ cho Ukraine vào cùng ngày, Trợ lý Tổng thống Ukraine Valery Chaly cho hay: "Chuyến hàng này sẽ được Hội Chữ thập Đỏ chuyển sang các phương tiện vận tải khác (tại khu vực biên giới)... Chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ đội hộ tống nào của Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga hoặc quân đội Nga (vào lãnh thổ Ukraine). Mọi việc sẽ do phía Ukraine kiểm soát."

Sáng cùng ngày, một đoàn xe của Nga gồm 280 xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo đã lên đường tới Ukraine./.

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive