Mỹ ưu tiên hàng đầu cho châu Á-Thái Bình Dương

-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 16:20 GMT+7

Theo hãng tin PTI, trước thềm chuyến công du thứ 6 của Tổng thống Mỹ Barack Obama tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương và là chuyến thăm thứ 2 trong năm nay, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cho biết chính sách "xoay trục sang châu Á-Thái Bình Dương"vẫn là ưu tiên hàng đầu của Mỹ.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/apec-nhat-tri-tang-cuong-quan-he-doi-tac-ve-ngoai-giaokinh-te-992697.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;APEC nhất trí tăng cường quan hệ đối tác về ngoại giao-kinh tế</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/lan-song-cong-hoa-se-chi-phoi-chinh-sach-doi-ngoai-my-992563.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;"Làn sóng" Cộng hòa sẽ chi phối chính sách đối ngoại Mỹ </b></a>

 

Bà Susan Rice

Bà Susan Rice nói: "Tổng thống vẫn cam kết sâu sắc với chiến lược tái cân bằng châu Á và việc triển khai thực hiện chiến lược này vẫn là ưu tiên hàng đầu trong suốt nhiệm kỳ hai này của ông".

Bà Rice đưa ra tuyên bố trên trước khi Tổng thống Obama tới Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và tới thăm 2 nước Myanmar và Australia. Trong khi lưu ý rằng sự liên quan của an ninh và thịnh vượng của Mỹ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương ngày càng tăng, bà Rice cho hay Mỹ đã và sẽ tiếp tục là một thế lực hùng mạnh tại khu vực này.

Bà Rice nói: “Chúng tôi tham gia thiết lập một trật tự kinh tế và an ninh mở và minh bạch, trong đó nhu cầu về vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực tăng lên. Quan hệ đầu tư và thương mại của Mỹ ở châu Á đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển kinh tế trong tương lai và tạo việc làm cho người Mỹ”.

Bà Rice cũng cho biết chuyến thăm Bắc Kinh là cơ hội để xác định chương trình nghị sự “hướng về phía trước” trong quan hệ Trung-Mỹ trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống của ông Obama.

Theo T.N/Tin tức

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive