Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cam kết đẩy mạnh chống phiến quân IS

-Thứ hai, ngày 20/10/2014 14:09 GMT+7

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc đẩy mạnh tiêu diệt các thành viên của lực chống lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 

Khói bốc lên sau cuộc oanh tạc của liên quân gần thị trấn Kobane ngày 15/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trong nỗ lực chống lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt được cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong việc đẩy mạnh tiêu diệt các thành viên của tổ chức cực đoan này.

Thông báo của Nhà Trắng ngày 19/10 cho biết hai bên đạt được nhất trí trên trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Barack Obama và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Cũng trong cuộc điện đàm, hai bên đã thảo luận về Syria, đặc biệt là tình hình tại Kobane, những biện pháp có thể thực hiện để chặn bước tiến của IS và sự cần thiết phải tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong các nỗ lực củng cố hòa bình và ổn định tại Afghanistan.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh Ankara đang chịu sức ép lớn của phương Tây về việc tăng cường hỗ trợ cho liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu. Thổ Nhĩ Kỳ không muốn trang bị vũ khí cho Liên đoàn Dân chủ người Kurd (PYD) và can thiệp quân sự chống IS do lo ngại việc này sẽ hình thành một lực lượng mạnh của người Kurd ở khu vực biên giới với Syria.

PYD là một đảng chính của người Kurd tại Syria và bị Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng có liên quan với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) nằm ngoài vòng pháp luật, lực lượng đã tiến hành cuộc nổi dậy 30 năm qua đòi quyền tự trị tại Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, bạo lực vẫn đang tiếp tục bùng phát tại Iraq. Giới chức an ninh và y tế nước này cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình tại một thánh đường Hồi giáo dòng Shi'ite ở khu vực Harithiya, phía Tây thủ đô Baghdad, làm ít nhất 15 người thiệt mạng và khoảng 30 người bị thương. Đây là vụ mới nhất trong loạt vụ đánh bom tại thủ đô Baghdad vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng chục người trong những ngày gần đây.

Hiện chưa có nhóm nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, nhưng lâu nay đánh bom liều chết vẫn là thủ đoạn đặc trưng của lực lượng thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni tại Iraq, trong đó có cả những thành viên của nhóm IS./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive