Năm thành công trong hoạt động gắn kết cộng đồng Việt tại Vương quốc Anh

Theo Vietnamplus-Thứ năm, ngày 01/01/2015 13:00 GMT+7

Con trẻ háo hức với các món ăn thuần Việt. (Ảnh: Vietnam+)

Năm 2014 có thể coi là một năm thành công của Hội Người Việt Nam tại Vương quốc Anh trong việc tổ chức các hoạt động nhằm gắn kết cộng đồng.

Đó là lời chia sẻ của ông Lương Sơn Thành - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Anh nhân dịp chương trình "Mái ấm Việt" lần thứ ba vừa được Hội tổ chức.

Tại Vương quốc Anh, chương trình "Mái ấm Việt" ra đời xuất phát từ chính mong muốn của bà con có được một không gian để gặp gỡ, giao lưu, trò chuyện với nhau bằng tiếng mẹ đẻ. Thành công nhất của Hội Người Việt tại Anh trong năm nay là đã tổ chức được 3 chương trình như vậy thu hút sự tham dự của không chỉ bà con ở các quận khác nhau của London mà còn ở các tỉnh thành xa xôi khác, bên cạnh việc Hội lần đầu tiên đã tổ chức được Đêm hội Trung thu cho các cháu thiếu nhi người Việt để các cháu hiểu thêm nét đẹp văn hóa của quê hương.

Đánh giá về chương trình "Mái ấm Việt", ông Lương Sơn Thành - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Anh cho biết, nỗ lực "giữ lửa" cho sự kiện này còn nhờ sự đóng góp nhiệt tình của các nhà tài trợ tâm huyết với công tác gắn kết cộng đồng Việt ở nước sở tại.

Bên cạnh vai trò bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh, chương trình đã nhận được sự ủng hộ tích cực của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cùng các doanh nghiệp, nhà hàng tại London.

Trong chương trình gặp gỡ cuối năm của Hội Người Việt Nam tại Vương quốc Anh, Vietnam Airlines đã tài trợ 2 vé máy bay khứ hồi để các nhà tổ chức đấu giá góp vào quỹ sinh hoạt cộng đồng. Trong khi đó, sự tham gia của các doanh nghiệp như Long Đan, nhà hàng Miền Tây hay New Sài Gòn đã mang đến chương trình không khí vui tươi phấn khởi.

Cô Triệu, người đã sống gần 40 năm ở Anh, cho biết dù sắp tới sẽ về Việt Nam ăn Tết nhưng biết chương trình "Mái ấm Việt" tổ chức, cô cùng mấy người bạn lại háo hức hẹn nhau đến tham gia.

Hay như vợ chồng chị Trang-James Thomas lặn lội từ Brighton cách thủ đô London hơn 2 giờ đi tàu đến dự chương trình để chị thỏa niềm vui được nói tiếng mẹ đẻ, và cùng chồng ăn những món Việt mà thông thường chị không có dịp làm.

Vừa trải qua lễ Giáng sinh với với món gà Tây và bánh ngọt nhân hoa quả truyền thống của Anh, không ít em bé được bố mẹ đưa đến dự "Mái ấm Việt" lần thứ ba tỏ ra rất lạ lẫm trước các món bánh thuần Việt như bánh cuốn chả, bánh bột lọc, bánh ít, hay bánh chuối dừa..., nhưng không ngần ngại nếm thử khi được bố mẹ giới thiệu về nguồn gốc của chúng.

Ông Lương Sơn Thành - Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Anh cho biết, Hội đang nỗ lực làm việc với chính quyền quận Lewisham ở London để có thể tổ chức định kỳ sinh hoạt cộng đồng của người Việt tại Trung tâm tuổi trẻ Woodpecker của quận. Ông cũng bày tỏ mong muốn về lâu dài gây dựng được một Trung tâm văn hóa Việt tại thủ đô nước Anh.

 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive