NATO cảnh báo Nga, Putin ví lực lượng Ukraine như phát xít

-Thứ bảy, ngày 30/08/2014 08:44 GMT+7

(Dân trí) - Tổng thống Nga Putin ngày 29/8 đã “phản pháo” cáo buộc “xâm lược” cùng cáo buộc “vi phạm trắng trợn” chủ quyền Ukraine của NATO. Lãnh đạo Nga ví lực lượng Ukraine với phát xít khi tấn công dân thường.


 


Ông Putin cáo buộc lực lượng Ukraine đang tàn sát thường dân ở miền đông Ukraine, trong khi con số mới nhất cho biết, hơn 2.Ķ00 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột ở đây kể từ tháng 4.

Chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Obama cáo buộc Nga đưa quân vào Ukraine, làm leo thang căng thẳng ở miền đông, và chính phủ ở Kiev cho biết muốn gia nhập NŁTO với tư cách là thành viên đầy đủ, ông Putin cho biết quân đội Ukraine là đội quân tàn sát thực sự, khi nhắm vào các khu dân cư ở các thành phố, thị trấn, giống như phát xít Đức đã làm với Liên Xô cũ.

Ông cho biết thêm người Nga vǠ Ukraine “thực sự là một dân tộc”.

Ông Putin đưa ra những cáo buộc trên khi trả lời câu hỏi của các bạn trẻ ở một trại thanh niên tại Nga.

Ông cảnh báo: “Các đối tác của Nga…phải hiểu rằng tốt nhất là không gâyĠrối với chúng tôi”, ông cho hay.

Ông cũng nhắc tới Bắc Cực, nơi được cho là có trữ lượng lớn về năng lượng, đang có khả năng nổi lên là một điểm xung đột mới giữa Nga và các đối thủ phương Tây. “Quan tâm của chúng ta tập trung ở BắcĠCực. Và dĩ nhiên chúng ta quan tâm đến các vấn đề phát triển Bắc Cực và củng cố vị trí của chúng ta”.

Trong khi đó các đại sứ NATO cũng trong ngày 29/8 đã cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn” chủ quyền của Ukraine.

<Ű>“Dù Nga có phủ nhận thế nào, rõ ràng là quân đội và thiết bị Nga đã vượt biên trái phép vào miền đông nam Ukraine”, tổng thư ký NAO Anders Fogh Rasmussen cho hay.

Một sự cố nhỏ sau đó xảy ra ở miền trung châu Âu khi máy bay chở Bᷙ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu có vẻ như bị từ chối bay qua không phận Ba Lan.

Xung đột ở miền đông Ukraine leo thang vào tuần này khi Ukraine cáo buộc Nga giúp đỡ phe ly khai mở một mặt trận thứ hai ở vùng viễn đông-nam Ukraũne, gần thành phố ven biển Mariupol.

Phe ly khai đã chiếm được thành phố Novoazovsk gần đó, sát biên giới Nga và các đơn vị quân đội địa phương của Ukraine cho biết những người vượt biên từ Nga sang Ukraine có vẻ như là quân chính űuy Nga.

Trung Anh

Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive