NATO cáo buộc các lực lượng Nga vẫn ở trong Ukraine

-Chủ nhật, ngày 21/09/2014 06:05 GMT+7

Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, ngày 20/9 khẳng định các lực lượng Nga vẫn hoạt động bên trong Ukraine, đồng thời cho rằng thỏa thuận ngừng bắn không phát huy tác dụng.

 

Xe tăng của lực lượng ly khai ở Debaltseve, gần Donetsk (Nguồn: AP)

Theo AFP, Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu, Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, ngày 20/9 khẳng định các lực lượng Nga vẫn hoạt động bên trong Ukraine, đồng thời cho rằng thỏa thuận ngừng bắn không phát huy tác dụng. Tuy nhiên, ông này bày tỏ hy vọng một kế hoạch hòa bình mới có thể mang lại tiến triển.

Phát biểu với báo giới tại Litva, ông Breedlove nói: "Liên quan đến các lực lượng Nga trên thực địa, phải vậy, họ vẫn ở bên trong Ukraine". 

 

Tuy nhiên, ông không nói rõ số lượng binh sĩ Nga là bao nhiêu. Ông nhấn mạnh thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và quân nổi dậy đạt được 2 tuần trước chỉ là "danh nghĩa", bởi mức độ bạo lực, kể cả số lượng các vụ pháo kích trong vài ngày qua, là tương đương với thời điểm trước lệnh ngừng bắn. 

Vị tướng này cũng hy vọng thỏa thuận công bố ngày 20/9 nhằm thiết lập một vùng đệm giữa binh sĩ Chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai sẽ giúp bình ổn tình hình.

Ông Breedlove tới Vilnius để tham dự hội nghị các tư lệnh quân đội NATO, nơi thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có tình hình ở Ukraine và quan hệ với Nga./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive