NATO: Chiến sự tại Ukraine cho thấy sự mong manh của thỏa thuận Minsk

-Thứ sáu, ngày 05/06/2015 06:13 GMT+7

Tổng thư ký NATO cho rằng cuộc giao tranh mới bùng phát giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai là bằng chứng cho thấy “sự mong manh” của thỏa thuận Minsk.

 

Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 4/6, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho rằng cuộc giao tranh mới bùng phát giữa quân chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai là bằng chứng cho thấy “sự mong manh” của thỏa thuận Minsk ký hồi tháng 2 vừa qua và nhấn mạnh tới “trách nhiệm đặc biệt” của Nga trong tình hình hiện nay.

Ông Stoltenberg, hiện đang ở thăm Na Uy, cũng cho rằng dù cách hành xử của Nga ngày càng gây hấn thì nước này cũng không đặt ra mối đe dọa trước mắt đối với NATO. Tuy nhiên, theo quan chức này, “Nga có một trách nhiệm đặc biệt vì nước này ủng hộ các phần tử ly khai, cung cấp cho họ vũ khí hạng nặng và vì Nga cũng có quân ở miền Đông Ukraine.”

Ông Stoltenberg cũng kêu gọi tất cả các bên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp khẩn vào ngày 5/6 để thảo luận về tình hình chiến sự leo thang tại Ukraine đang đe dọa thỏa thuận Minsk do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Cuộc gặp được thực hiện theo đề nghị của Litva sau khi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố có hơn 9.000 quân Nga đã tràn vào miền Đông nước này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive