"NATO sẽ cấp thiết bị sát thương, phi sát thương cho Ukraine"

-Thứ sáu, ngày 05/09/2014 14:23 GMT+7

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố các quốc gia thành viên NATO cam kết sẽ cấp cho Kiev các thiết bị quân sự sát thương và phi sát thương.

 

ổng thống Ukraine Petro Poroshenko. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn TASS ngày 5/9 đưa tin sau ngày làm việc đầu tiên của Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở xứ Wales của Anh, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, người cũng được mời tham dự sự kiện này, tuyên bố các quốc gia thành viên NATO cam kết sẽ hỗ trợ cho Kiev dưới hình thức “cung cấp các thiết bị quân sự sát thương và phi sát thương,” với tổng giá trị 15 triệu euro.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, về phần mình, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng khẳng định kế hoạch cung cấp viện trợ trị giá 15 triệu euro cho Ukraine.

Đề cập tới vấn đề tham gia liên minh quân sự này, Tổng thống Poroshenko cho rằng điều đó phải do chính người dân Ukraine quyết định. Ông nói: “Cuộc bầu cử quốc hội mới sẽ cho phép chúng tôi đẩy nhanh quá trình cải cách. Khi nào đất nước đáp ứng được các tiêu chí thành viên, người dân Ukraine sẽ quyết định thời điểm cũng như cách thức gia nhập NATO."

Trong khi đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel lại lên tiếng phản đối việc Ukraine trở thành thành viên NATO dù thừa nhận sự cần thiết của một quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với Kiev.

Bên cạnh đó, bà Merkel cho biết các quan chức tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO nhất trí rằng cuộc xung đột ở Ukraine không thể giải quyết bằng các biện pháp quân sự và Phương Tây sẵn sàng tiếp xúc với Nga để đạt được một giải pháp chính trị cho tình hình ở Ukraine./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive