Nga ấp ủ kế hoạch xây đường cao tốc xuyên châu lục

-Thứ sáu, ngày 27/03/2015 14:58 GMT+7

Dân trí Giới chức Nga đang cân nhắc xây dựng dự án đường cao tốc đầy tham vọng nối giữa Thái Bình Dương và Đại Tây Dương.

 

Hình minh họa (Ảnh: Telegraph)
Tờ Siberian Times ngày 25/3 đưa tin dự án Phát triển Vành đai Xuyên Á - Âu sẽ bao gồm nhiều tuyến đường cao tốc trên khắp nước Nga. Tuyến đường này sẽ nối vào hệ thống đường cao tốc hiện nay ở châu Âu, giúp những chuyến đi tới miền Đông nước Nga trở nên thuận lợi hơn.

Dự án trên sẽ giống như tuyến đường sắt nối Á - Âu tới khu vực Siberia của Nga, đi qua các thành phố gồm cả Yekaterinburg, Irkutsk và Vladivostok.

Ngoài ra, một hệ thống tàu cao tốc cũng sẽ được xây dựng, cùng với hệ thống vận chuyển khí đốt và dầu. Hệ thống này sẽ mở rộng tới vùng Chokotka của Nga và chạy xuyên tới Alaska. Như vậy, người dân Anh có thể sử dụng hệ thống giao thông mới để tới lãnh thổ Mỹ bằng đường bộ.
 

 

Hệ thống tàu cao tốc xuyên Siberia (Ảnh: Salamy)

Dự án nêu trên, được những người tham gia hy vọng có thể thúc đẩy du lịch và giúp Nga trở thành một trạm trung chuyển toàn cầu, đã được giới thiệu tại Viện Khoa học Nga mới đây.

Ông Vladimir Fortov, Giám đốc Viện Khoa học Nga, cho biết đây là một dự án "đầy tham vọng và tốn kém".

"Tuy nhiên, dự án này sẽ giải quyết nhiều vấn đề trong quá trình phát triển của các khu vực hẻo lánh của Nga. Nó giúp kết nối các chương trình xã hội và thúc đẩy những lĩnh vực khác, ví dụ như vận chuyển năng lượng tự nhiên mới. Ý tưởng xây dựng hệ thống đường cao tốc dựa trên công nghệ mới về tuyến tàu cao tốc mà chúng tôi có thể xây dựng gần với hệ thống đường tàu cao tốc xuyên Siberia", ông Fortov khẳng định.

Hiện hệ thống tàu cao tốc xuyên Siberia nối Mátxcơva và Vladivostok, chạy khoảng 9.258km và mất bảy ngày để đi hết tuyến đường này. 

Ông Anthony Lampert, chuyên gia về đường sắt của Anh, cho rằng: "Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc nói trên, tất nhiên sẽ thu hút sự chú ý của khách du lịch trước vẻ đẹp của những thắng cảnh tại Nga. Hãy thử tưởng tượng cảnh tượng hai bên đường sẽ đẹp như thế nào".

Ngọc Anh
Theo Telegraph

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive