Nga: Châu Âu cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt Nga

-Thứ bảy, ngày 02/08/2014 06:53 GMT+7

Phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ không giúp hạ nhiệt tình hình tại Ukraine.

 

Liên minh châu Âu EU cũng chịu ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt nhằm vào Nga (Nguồn: AP)

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào Nga sẽ không giúp hạ nhiệt tình hình tại Ukraine. Phái viên Nga tại Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố như vậy khi đề cập đến cuộc khủng hoảng tại quốc gia Đông Âu này. 

Hãng tin Itar-Tass ngày 1/8 dẫn lời phái viên này nói: "Những biện pháp trừng phạt này sẽ không giúp đạt được mục đích chính - giảm căng thẳng tại Ukraine và giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của nước này. 

 

Đó là chưa kể nhiều nước châu Âu cũng bị ảnh hưởng từ các biện pháp trừng phạt Nga. Một số nước tại Lục địa Già đã thừa nhận rằng việc Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đồng loạt áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moskva liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ gây thiệt hại lớn cho họ." 

Thủ tướng Thụy Điển Fredrik Reinfeldt ngày 31/7 nhận định các biện pháp trừng phạt mới của EU đối với Nga ảnh hưởng lớn tới lợi ích của nước này, đặc biệt tác động xấu đến lĩnh vực xuất khẩu công nghiệp. Trong khi đó, Phó Thủ tướng Ba Lan Janusz Piechocinski cũng cho rằng các lệnh trừng phạt mới giữa EU và Nga sẽ làm giảm 0,6% mức tăng trưởng kinh tế của quốc gia Trung Âu này trong năm nay. 

Tờ "Financial Times" (Thời báo Tài chính) của Anh đưa tin cổ phiếu của hãng trang phục thể thao hàng đầu thế giới Adidas đã giảm 15% sau khi hãng công bố dự báo giảm lợi nhuận liên quan đến việc sớm đóng cửa hàng loạt cửa hàng tại Nga để tránh rủi ro. Không chỉ Adidas, nhiều doanh nghiệp lớn khác ở châu Âu như Siemens, Royal Dutch Shell, Erste Group cũng bày tỏ lo ngại về những thiệt hại kinh tế sau các lệnh cấm vận của EU và Mỹ đối với Nga. Mặc dù Bỉ không phải là bạn hàng lớn của Nga và quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước còn ở mức khiêm tốn, song những biện pháp trừng phạt mới mà EU áp dụng với Nga cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động xuất nhập khẩu của Bỉ vào thị trường này. 

Trước đó, liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, ngày 31/7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cam kết sẽ làm hết sức mình để có thể giúp bình thường hóa tình hình tại quốc gia láng giềng Ukraine. 

Phát biểu trong cuộc gặp cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma tại Minsk để tham dự cuộc gặp ba bên trong khuôn khổ nhóm tiếp xúc quốc tế nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại các tỉnh miền Đông Ukraine, ông Lukashenko khẳng định Belarus sẽ làm mọi việc có thể để giúp giảm căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này, coi đây là nhiệm vụ quan trọng đối với Belarus.

Ngoài các thành phần chính như Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) và Nga, đại diện Cộng hòa tự xưng Donetsk cũng tham dự tại cuộc gặp nhóm tiếp xúc quốc tế diễn ra tại Minsk này./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive