Nga chỉ trích phương thức hoạt động của Hội đồng Nhân quyền LHQ

-Thứ ba, ngày 18/11/2014 14:52 GMT+7

Nga chỉ trích mạnh mẽ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cho rằng các hoạt động của cơ quan này rõ ràng quá thiên về giải quyết các vấn đề chính trị.

 

 Toàn cảnh phiên họp của Hội đồng nhân quyền LHQ ở Geneva, Thụy Sĩ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo TASS, ngày 17/11, Nga đã chỉ trích mạnh mẽ Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc, cho rằng các hoạt động của cơ quan này rõ ràng quá thiên về giải quyết các vấn đề chính trị.

Tuyên bố trên được ông Alexander Viktorov, Vụ trưởng Vụ hợp tác nhân đạo và nhân quyền thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đưa ra tại phiên họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Ông Viktorov nói: "Thiên hướng xử lý các vấn đề chính trị, đưa ra các khuyến cáo vô căn cứ và áp đặt trừng phạt nước này hay nước khác vì các động cơ chính trị của họ đang ngày càng thể hiện rõ trong các hoạt động của Hội đồng trong thời gian gần đây."

Ông Viktorov cho biết ông lên tiếng vì sự khôi phục tinh thần tôn trọng lẫn nhau trong đối thoại liên chính phủ được quy định trong khuôn khổ của Hội đồng Nhân quyền.

Đại biểu của Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi xuất phát từ nhận thức rằng sự hợp tác cùng có lợi giữa các nước và dựa trên nền tảng tôn trọng chủ quyền cần được xem là nguyên tắc cốt lõi trong cách thức hoạt động của Hội đồng."

Vụ trưởng Viktorov cũng cảnh báo các nỗ lực áp dụng các thủ tục kiểm soát, thường chỉ mang tính khuôn mẫu không cần thiết, thực sự đáng tiếc vì chỉ tăng gánh nặng cho ngân sách của Liên hợp quốc trong khi hiệu quả thu lại không đáng kể.

Nga không phải quốc gia duy nhất chỉ trích Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc trong phiên họp hôm 17/11.

Đại sứ Syria tại Liên hợp quốc Bashar Ja’afari cũng bày tỏ không tán thành với phương thức hoạt động của tổ chức này khi chỉ trích việc Hội đồng Nhân quyền thành lập một ủy ban điều tra tình trạng lạm dụng nhân quyền tại Syria./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive