Nga có thể vượt qua khó khăn kinh tế trong những năm tới

-Thứ ba, ngày 16/12/2014 08:20 GMT+7

Phát ngôn viên Điện Kremli Dmitry Peskov khẳng định Nga có thể vượt qua khó khăn do tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ và phương Tây áp đặt.

 

Đồng Ruble liên tục mất giá so với các đồng tiền khác trong thời gian qua. (Nguồn: Bloomberg)

Nga có thể vượt qua khó khăn do tác động của các lệnh trừng phạt kinh tế mà Mỹ và phương Tây áp đặt liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine, thậm chí thoát khỏi sự phụ thuộc của nền kinh tế vào xuất khẩu dầu mỏ.

Phát ngôn viên Điện Kremli đã phát biểu như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí National Interest (Lợi ích quốc gia) ngày 15/12.

Theo ông Dmitry Peskov, một mặt, nước Nga đang phải đối mặt với những khó khăn kinh tế - là hệ lụy của các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và một số quốc gia khác. Mặt khác, kinh tế Nga cũng là một phần trong nền kinh tế thế giới vẫn đang phục hồi mong manh và tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi thị trường năng lượng diễn biến khó lường.

Ban lãnh đạo Moskva cũng thừa nhận nền kinh tế nước này phụ thuộc nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ và tài nguyên thiên nhiên dù trong nhiều năm qua đã tìm cách khắc phục tình trạng này.

Tuy nhiên, quan chức này cho rằng không nên thổi phồng những thiệt hại kinh tế của Nga do các lệnh trừng phạt gây ra.

Ông Peskov khẳng định hiện là thời điểm thích hợp để Nga đa dạng hóa nền kinh tế của mình và xác định mất nhiều năm để chống chọi với các lệnh trừng phạt của phương Tây cũng như việc giá dầu giảm mạnh trên thị trường thế giới.

Cho đến nay Nga vẫn khẳng định lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và phương Tây là vô lý và không thể chấp nhận được.

Trong thông điệp liên bang mới đây, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài là động lực để Nga đạt mục tiêu đề ra, trong đó trong năm tới cần thoát khỏi mức tăng trưởng bằng 0%, đuổi kịp và vượt mức tăng trưởng của thế giới, hạ mức lạm phát xuống dưới 4%.

Mặc dù vậy, bất chấp những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nga, ngày 15/12, giá đồng ruble của nước này vẫn giảm xuống mức thấp kỷ lục 60 ruble/USD và 75 ruble/euro. Do tác động của giá dầu và các lệnh trừng phạt kinh tế, từ đầu năm nay, đồng nội tệ của Nga đã mất 45% giá trị so với đồng USD và 40% so với đồng euro./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive