Nga cử phái đoàn nhân đạo tới đông Ukraine

-Thứ ba, ngày 12/08/2014 07:39 GMT+7

(Dân trí) - Nga ngày 11/8 cho biết sẽ cử một phái đoàn nhân đạo tới vùng miền đông Ukraine, trong sứ mệnh nhân đạo do Hội chữ thập Đỏ đứng đầu và đã được phía Ukraine nhất trí.


Người dân ở Donetsk và Lugansk đang sống trong cảnh không điện, nước, thiếu thực phẩm thuốc men.
Người dân ở Donetsk và Lugansk đang sống trong cảnh không điện, nước, thiếu thực phẩm thuốc men.

Nga cũng khẳng định quân đội nước này sẽ không tham gia vào phái đoàn và Kiev cũng cho biết Mátxcơva chỉ là một Űhần trong sứ mệnh nhân đạocủa Hội chữ thập Đỏ.

Theo hãng tin Pháp AFP, Tổng thống Nga Putin đã nói với người đứng đầu Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso rằng Mátxcơva “sẽ cử một phái đoàn nhân đạo tới Ukraine nhằm phối hợp với đại Ťiện của Ủy ban quốc tế của Hội chữ thập Đỏ”.

Theo tuyên bố của điện Kremlin, cuộc điện đàm với ông Barroso, ông Putin cũng chỉ trích “hậu quả kinh khủng của hoạt động quân sự do giới chức Kiev tiến hành” ở miền đông Ukraine và nhấnĠmạnh sự cần thiết phải có một sứ mệnh nhân đạo ngay lập tức.

Ông Barroso sau đó ra tuyên bố cảnh báo “bất kỳ hành động quân sự đơn phương nào ở Ukraine, dưới bất kỳ bối cảnh nào, bao gồm cả nhân đạo”.

Trong khi đó NATO cho rằng Kremlin đã triển khai 20.000 binh sỹ ở dọc biên giới giáp Ukraine và phương Tây đang lo ngại Nga sẽ can thiệp với lý do nhằm bảo vệ người Nga.

Song người phát ngôn của ông Putin, Dmitry Peskov, khẳng định quân đội sᶽ không tham gia vào đoàn nhân đạo. “Sẽ không có hộ tống quân sự”, ông cho hay. Và sứ mệnh đã được “nhất trí với Kiev”. Tuy nhiên ông không cho biết rõ về thời gian làm việc của đoàn.

Văn phòng của Tổng thống Ukraine Petro PoroshenkoĠxác nhận thỏa thuận với Chữ thập Đỏ cùng EU, Nga, Đức và các đối tác khác, trong đó có Mỹ - nước đóng vai trò tích cực trong sứ mệnh nhân đạo này.

Ít nhất 1.500 người đã thiệt mạng kể từ khi chính phủ Ukraine đưa quân vào vùng do qŵân nổi dậy ủng hộ thân Nga ở Donetsk và Luhansk hồi giữa tháng 4.

Các cuộc giao tranh đã khiến hàng trăm ngàn người mất nhà cửa và nhiều người trong số đó đã chạy sang Nga.

Lực lượng Ukraine hiện đang bao vây Důnetsk, thành phố với một triệu người trước khi xảy ra xung đột.

Giới chức thành phố cho hay Lugansk, cứ địa lớn thứ hai của quân nổi dậy, đang “bên rìa của sự sống còn”, không có điện, nước hơn một tuần qua và nhiên liệu, thực phẩm, thuốc men bị thiếu trầm trọng.

Trung Anh

Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive