Nga đề nghị HĐBA thông qua yêu cầu ngừng bắn tại Ukraine

-Thứ sáu, ngày 22/08/2014 08:35 GMT+7

Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tuyên bố yêu cầu ngừng bắn trong thời gian vận chuyển hàng cứu trợ cho miền Đông Nam Ukraine.

 

Đoàn xe chở hàng viện trợ của Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động cứu trợ người dân các địa phương miền Đông Ukraine, Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua tuyên bố yêu cầu ngừng bắn trong thời gian vận chuyển hàng cứu trợ cho miền Đông Nam Ukraine.

Tuyên bố ngày 21/8 của Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ Moskva hoan nghênh thỏa thuận chung giữa các bên liên quan về vận chuyển khẩn cấp hàng cứu trợ tới miền Đông Nam Ukraine theo tuyến đường Izvarino-Lugansk.

Thỏa thuận này đạt được sau rất nhiều nỗ lực gồm tổ chức vận chuyển những lô hàng lớn thực phẩm, thuốc men và các đồ dùng thiết yếu cũng như các cuộc tiếp xúc tích cực theo nhiều kênh với phía Ukraine, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế và các đối tác nước ngoài khác. Nga đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả của Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế trong lĩnh vực này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh điều quan trọng hiện nay là an toàn trên đường vận chuyển. Phía Moskva khẳng định đảm bảo an toàn cho chuyến hàng cứu trợ và yêu cầu các bảo đảm tương tự từ phía chính quyền Ukraine và lực lượng đòi liên bang hóa tại miền Đông.

Nga cảnh báo những mưu toan khiêu khích có thể xảy ra nhằm phá võ nỗ lực cứu trợ. Đây là lý do Nga kêu gọi tất cả các bên xung đột tuyên bố ngừng bắn trong thời gian tiến hành hoạt động cứu trợ và đề nghị Hội đồng Bảo an thông qua một tuyên bố về vấn đề này cũng như hy vọng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nhằm giảm nhẹ thảm kịch nhân đạo tại miền Đông Nam Ukraine.

Hãng tin Nga Itar-tass cho biết các xe chở hàng cứu trợ sẽ vượt qua biên giới vào lãnh thổ Ukraine sau 6 giờ sáng ngày 22/8. Hiện năm chiếc xe đầu tiên đã qua kiểm tra hải quan đang chờ để được phép vào lãnh thổ Ukraine.

Liên quan đến tình hình Ukraine, Tổng thống Ukraine Peter Poroshenko ngày 21/8 tỏ ý hy vọng lần tổng động viên thứ ba có thể tăng cường các đơn vị tham gia chiến dịch quân sự tại miền Đông Nam. Ông nhấn mạnh cần thay thế các đơn vị quân đội và lực lượng cận vệ quốc gia bằng các binh sỹ được huấn luyện chuyên nghiệp hơn./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive