Nga hối thúc Mỹ ủng hộ phái bộ nhân đạo tại Ukraine

-Chủ nhật, ngày 10/08/2014 06:26 GMT+7

Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp John Kerry của Mỹ “để nhấn mạnh về sự cần thiết của việc áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra” ở miền Đông Ukraine

 

Một người dân thu nhặt những mảnh vỡ của đạn pháo sau đợt pháo kích hôm 6/8 vào một khu chợ ở Donetsk (Nguồn: AP)

Ngày 9/8, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã kêu gọi Washington ủng hộ sáng kiến của Moskva về việc triển khai một “sứ mệnh nhân đạo” tại Đông Ukraine.

Thông báo của bộ trên nêu rõ ông Lavrov đã điện đàm với người đồng cấp John Kerry của Mỹ “để nhấn mạnh về sự cần thiết của việc áp dụng những biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa cuộc khủng hoảng nhân đạo sắp xảy ra” ở miền Đông Ukraine.

Ông Lavrov kêu gọi Mỹ ủng hộ sáng kiến của Nga triển khai một phái bộ nhân đạo đến khu vực Đông Nam Ukraine để phối hợp với tất cả các tổ chức quốc tế thích hợp. 

Trước đó, Washington đã phản đối sáng kiến này của Nga và hôm 8/8 đã cảnh báo Moskva không được lấy cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Đông Ukraine làm cái cớ cho hành động can thiệp quân sự trực tiếp.

Cũng trong ngày 9/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã điện đàm và nhất trí rằng bất cứ phái bộ nhân đạo nào của Nga tại Ukraine cũng sẽ là “phi lý và bất hợp pháp”. 

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh nêu rõ: “Về vấn đề Ukraine, cả hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ sự quan ngại nghiêm trọng trước tin nói các phương tiện quân sự của Nga đã vượt qua biên giới vào Ukraine và các lực lượng vũ trang Nga đang tiến hành một ‘cuộc can thiệp nhân đạo’. Ngài Thủ tướng và Tổng thống đã nói rõ rằng một sứ mệnh được gọi là nhân đạo như vậy sẽ là phi lý và bất hợp pháp”./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive