Nga sẵn sàng đàm phán về hiệp ước kiểm soát vũ khí mới ở châu Âu

-Thứ năm, ngày 12/03/2015 06:21 GMT+7

Theo Nga, thỏa thuận mới sẽ phải đáp ứng tình hình thực tế mới, không quá tốn kém, được tính toán kỹ lưỡng và tất nhiên có tính đến các lợi ích của nước này.

 

Xe tăng của quân đội Nga. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 11/3, Nga tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán về một thỏa thuận mới nhằm kiểm soát các vũ khí thông thường tại châu Âu, một ngày sau khi Moskva thông báo sẽ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE).

Phát biểu với hãng thông tấn Interfax, Vụ trưởng Vụ kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Mikhail Ulyanov nói: "Chúng tôi sẵn sàng xem xét khả năng này và tiến hành các cuộc đàm phán liên quan về một thỏa thuận mới, theo đó sẽ đáp ứng tình hình thực tế mới, không quá tốn kém, được tính toán kỹ lưỡng và tất nhiên có tính đến các lợi ích của Nga. Về nguyên tắc, chúng tôi thừa nhận rằng việc kiểm soát các vũ khí ở châu Âu có thể hữu ích và chúng tôi không sẵn sàng hành động như một kẻ đào mồ chôn cơ chế đó."

Tuy nhiên, theo ông Ulyanov, Nga không cho rằng các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã sẵn sàng thảo luận về một hiệp ước mới.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ "thất vọng" trước việc Nga quyết định không tham gia CFE trong bối cảnh những nỗ lực kiểm soát vũ khí vẫn đóng vai trò quan trọng đối với tất cả các bên.

Hôm 10/3, Nga thông báo ngừng tham gia Nhóm tham vấn chung về CFE - dấu hiệu mới nhất cho thấy những căng thẳng sâu sắc trong quan hệ giữa Nga với Phương Tây./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive