Nga sẽ dừng tham gia Hội đồng Nghị viện châu Âu vào cuối 2015

-Thứ năm, ngày 29/01/2015 18:20 GMT+7

Trưởng phái đoàn Nga tại PACE tuyên bố Nga sẽ dừng tham gia Hội đồng Nghị viện châu Âu vào cuối năm 2015 do PACE tước quyền bỏ phiếu và tham gia các cơ cấu lãnh đạo PACE của Nga.

 

Một phiên họp của PACE. (Nguồn: RT)

Đến cuối năm 2015, Nga sẽ dừng tham gia Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE). Đó là tuyên bố của trưởng phái đoàn Nga tại PACE Aleksey Pushkov sau khi ngày 28/1, PACE tiếp tục tước quyền bỏ phiếu và tham gia các cơ cấu lãnh đạo PACE của Nga từ nay đến tháng Tư.

Ông Pushkov, người đồng thời cũng là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia Nga (Hạ viện), tin tưởng rằng việc Nga rút khỏi PACE không có nghĩa là Moskva tự cô lập mình, Nga sẽ tiếp tục hoạt động trong các cơ cấu khác của châu Âu như Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Tuy nhiên, trưởng phái đoàn Nga tại PACE cũng cho biết, việc PACE tước quyền bỏ phiếu của Nga đặt ra vấn đề Nga sẽ rút khỏi Hội đồng châu Âu, vấn đề này sẽ được xem xét vào cuối năm 2015.

Tuyên bố của ông Pushkov đã được Chủ tịch Đuma quốc gia Nga Sergey Naryshkin xác nhận ngày 29/1. Theo ông Naryshkin, khi không còn quyền bỏ phiếu thì việc tham gia vào hoạt động của PACE không còn ý nghĩa đối với Nga.

Ông Naryshkin cho biết cụ thể, Nga sẽ dừng hoạt động ở mọi hình thức trong PACE trong vòng một năm, sau đó có khả năng sẽ xem xét lại quy chế thành viên Hội đồng châu Âu của Moskva.

Ngày 28/1, với 164 phiếu thuận và 64 phiếu chống, PACE đã thông qua nghị quyết về việc 18 đại diện của Nga sẽ không được quyền bỏ phiếu từ nay đến ngày 20/4/2015, mặc dù vẫn được tham gia các phiên họp của hội đồng. Trước đó, hồi tháng 4/2014, PACE cũng đã thông qua nghị quyết hủy quyền bỏ phiếu của Nga tại hội đồng đến hết năm 2014 do việc nước này sáp nhập bán đảo Crimea.

PACE gồm các nghị sỹ đại diện cho 47 nước ở khu vực châu Âu, thường bàn thảo các vấn đề như nhân quyền và chống khủng bố. Nga tham gia PACE từ năm 1996./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive