Nga sẽ xây dựng một hệ thống theo dõi tên lửa trên vũ trụ

-Thứ năm, ngày 09/10/2014 19:46 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết nước này sẽ xây dựng một hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo được bố trí trên vũ trụ.

 

Một vụ phóng tên lửa đánh chặn cũa Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo THX, ngày 9/10, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này sẽ xây dựng một hệ thống cảnh báo tên lửa đạn đạo được bố trí trên vũ trụ và có khả năng phát hiện các vụ phóng tên lửa liên lục địa cũng như tên lửa chiến thuật.

Phát biểu trong hội nghị trực tuyến giữa các quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng, ông Shoigu nói: "Việc xây dựng hệ thống không gian vũ trụ đồng nhất này là một trong những hướng đi quan trọng đối với sự phát triển chính sách kiềm chế hạt nhân, đặc biệt là với các lực lượng răn đe hạt nhân của Nga."

Theo ông Shoigu, hệ thống này sẽ có khả năng phát hiện các vụ phóng những loại tên lửa khác nhau, cả chiến lược lẫn chiến thuật, trong đó có cả những tên lửa được phóng từ dưới mặt nước.

Để xây dựng hệ thống này, Nga sẽ có kế hoạch đưa một nhóm vệ tinh thế hệ mới lên quỹ đạo và sẽ xây dựng một mạng lưới các trung tâm xử lý thông tin hiện đại dưới mặt đất. Tất cả các thiết bị và phần mềm được sử dụng trong các vệ tinh đó đã được sản xuất tại Nga và hệ thống này sẽ thay thế cho hệ thống cảnh báo sớm tên lửa đạn đạo sản xuất từ thời Xô viết.

Hồi tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga sẽ đối phó với những mối đe dọa an ninh mới, song nhấn mạnh rằng Moskva không có ý định dính dáng đến bất cứ hình thức chạy đua vũ trang nào./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive