Nga tổ chức lễ kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

-Thứ hai, ngày 02/02/2015 17:18 GMT+7

Nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad được tổ chức tại thủ đô Moskva, thành phố Volgograd và nhiều địa phương khác của Liên bang Nga.

 

Diễu binh tại lễ kỷ niệm ở Volgograd ngày 2/2. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 2/2, nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad được tổ chức tại thủ đô Moskva, thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad) và nhiều địa phương khác của Liên bang Nga.

Tại thủ đô Moskva long trọng diễn ra lễ đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh và bục tưởng niệm Thành phố anh hùng - Stalingrad tại vườn Alexander để tưởng niệm những chiến sỹ Hồng quân đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Stalingrad.

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Moskva cũng tổ chức giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh, hòa nhạc kỷ niệm.... Các hoạt động kỷ niệm có sự tham gia của đại diện chính quyền thành phố, Hội đồng hương Volgograd, lãnh đạo các tổ chức hội cựu chiến binh, những người từng tham gia trận đánh tại Stalingrad, đại diện các trường học được mang tên những anh hùng trong trận đánh lịch sử này...

Trong khi đó, tại thành phố Volgograd, cùng tất cả huyện thị, làng mạc của tỉnh Volgograd cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng Stalingrad, với sự tham gia của đại diện đến từ nhiều thành phố, khu vực của Nga, cũng như Italy, Áo và Séc.

Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky cũng tới Volgograd tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày chiến thắng lịch sử này.

Tại đây sẽ khánh thành bia tưởng niệm những người Tatar đã hy sinh trong trận đánh trên Đồi Mamaev, ngọn đồi cao 102m, nơi Hồng quân Liên Xô và quân phátxít "giành giật từng tấc đất" trong suốt 135 ngày đêm.

Trận chiến Stalingrad kéo dài 200 ngày đêm (17/7/1942-2/2/1943), được coi là trận đánh dài và gian nan nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai xét về thời gian, quy mô và mức độ ác liệt, với sự tham gia của 14 sư đoàn quân phátxít và 12 sư đoàn Hồng quân Liên Xô.

Gần 1,2 triệu chiến sỹ Hồng quân đã ngã xuống để ngăn chặn kẻ thù tiến tới sông Volga. Sau những ngày kiên cường phòng ngự bên bờ Tây sông Volga, từ đầu tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô tại Stalingrad đã chuyển sang phản công.

Trận chiến lịch sử đánh bại quân Đức tại Stalingrad kết thúc vào ngày 2/2/1943, với khoảng 1,5 triệu binh lính phátxít Đức và đồng minh tử trận, bị thương hoặc bị bắt.

Chiến thắng Stalingrad được coi là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi cơ bản cục diện Chiến tranh thế giới thứ hai.

Sau tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô bắt đầu chuyển sang phản công trên khắp các mặt trận, dẫn tới chiến thắng 9/5/1945 đánh bại đội quân phátxít./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive