Nga, Trung nhất trí xây thêm một đường ống dẫn khí đốt lớn

-Thứ hai, ngày 10/11/2014 06:58 GMT+7

(Dân trí) - Ngày 9/11, hai nhà lãnh đạo Nga và Trung Quốc đã đạt được nhất trí về việc xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt ở phía Tây, “anh em” với tuyến đường ống dẫn phía Đông mà hai nước vừa ký kết xây dựng hồi tháng 5 vừa qua.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Putin bắt tay hợp tác.

Thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình  và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại thủ đô Bắc Kinh nhân dịp ông Putin sang dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký hàng loạt văn kiện hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có Bản ghi nhớ (MoU) về xây dựng tuyến đường ống dẫn phía Tây và thoả thuận khung hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) với Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga.

“Việc ký kết các thỏa thuận hợp tác năng lượng này là một quyết định cùng thắng cho cả hai nước”, Phó Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Trung Quốc Zhou Dadi nói.

Trước đó, hồi tháng 5, hai nhà lãnh đạo cũng đã đạt được nhất trí về việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt phía Đông, cho phép Trung Quốc mua của Nga mỗi năm 38 tỷ m3 khí tự nhiên và kéo dài trong vòng 30 năm. Việc cung cấp khí đốt sẽ được khởi động từ năm 2018.

Việc Nga và Trung Quốc chỉ trong chưa đầy nửa năm đã ký tới 2 thỏa thuận xây dựng hai đường ống dẫn khí đốt có công suất lớn cho thấy hai bên có nhu cầu hợp tác năng lượng rất lớn. Với Nga, đây là một lựa chọn chiến lược trong bối cảnh nước này đang phải chịu nhiều lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Còn với Trung Quốc, các thỏa thuận này sẽ cho phép Bắc Kinh vừa giảm phụ thuộc vào than, vừa đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ năng lượng này càng lớn ở trong nước.

Tuy nhiên, hiện chưa biết công suất cụ thể của tuyến đường ống dẫn khí phía Tây.

Kể từ khi lên làm Chủ tịch nước Trung Quốc tháng 3/2013 đến nay, ông Tập Cận Bình đã có 10 cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Putin để thúc đẩy hợp tác trong nhiều lĩnh vực. Trong cuộc gặp mới nhất này, hai bên cam kết đảm bảo tiến độ xây dựng đường ống phía Đông và thúc đẩy xây dựng đường ống phía Tây trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, hai bên cũng cam kết thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực đường sắt tốc độ cao, công nghệ thông tin, hàng không vũ trụ và tài chính.

Vũ Anh
Theo Xinhua

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive