Nga ưu tiên thúc đẩy thực hiện thỏa thuận với EU và NATO

-Thứ năm, ngày 28/08/2014 09:10 GMT+7

Ngoại trưởng Nga cho biết Nga ưu tiên thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận với EU và NATO, đồng thời hy vọng các nước phương Tây xóa bỏ "các tiêu chuẩn kép."

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga ưu tiên thúc đẩy thực hiện các thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời hy vọng các nước phương Tây xóa bỏ "các tiêu chuẩn kép."

Tuyên bố trên do Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra ngày 27/8 tại Diễn đàn Thanh niên toàn nước Nga Seliger - 2014.

Hãng thông tấn Itar Tass của Nga dẫn phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ Mỹ và các nước phương Tây đã cố tình ngăn cản việc thực hiện các nguyên tắc thế giới đa cực.

Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine, ông khẳng định Moskva không muốn đối đầu cũng như gia tăng các lệnh trừng phạt đối với các nước châu Âu hay Mỹ.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga tuyên bố một lệnh ngừng bắn tại Ukraine không được phép trở thành "con tin" trong các cuộc hòa đàm và các bên liên quan cần chấm dứt xung đột. Trong khi đó, Chính quyền Kiev cũng phải tiến hành đối thoại dân tộc trên tất cả vùng miền của Ukraine để có thể chấm dứt các cuộc giao tranh tại miền Đông nước này.

Cũng trong bài phát biểu, Ngoại trưởng Lavrov còn nêu rõ Nga đã phải hứng chịu các lệnh trừng phạt không thỏa đáng của nước phương Tây ngay cả khi Ukraine chưa rơi vào khủng hoảng chính trị.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cũng khẳng định chính phủ nước này sẽ tiếp tục triển khai đoàn xe viện trợ đến các khu vực xảy ra chiến sự tại Ukraine, đang lâm vào khủng hoảng nhân đạo trầm trọng. Ông cam kết rằng đây sẽ không phải là đoàn xe cuối cùng vì hoạt động hỗ trợ nhân đạo cần tới khối lượng hàng cứu trợ khổng lồ.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Ukraine cũng tuyên bố xem xét mọi đợt hàng viện trợ bổ sung nếu như Moskva tuân thủ các quy định đã được nhất trí. Kiev yêu cầu đoàn xe viện trợ của Nga đi qua một cửa khẩu trước khi được phép tiến vào lãnh thổ Ukraine, trong khi Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC) phải giám sát và phân phối hàng viện trợ.

Ngày 22/8 vừa qua, một đoàn xe tải gồm 280 chiếc của Nga đã hoàn thành sứ mệnh cứu trợ tại Lugansk và nhanh chóng rời khỏi lãnh thổ Ukraine một ngày sau đó. Chính quyền Ukraine và các đồng minh phương Tây luôn nghi ngờ Nga sử dụng đoàn xe nhân đạo làm "vỏ bọc" để cung cấp vũ khí cho lực lượng đòi liên bang hóa ở miền Đông. Tuy nhiên, phía Nga đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc trên.

Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nhóm tiếp xúc quốc tế về Ukraine (gồm Nga, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và Ukraine) dự kiến nối lại hoạt động trong ít ngày tới. Thành phần của nhóm này vẫn giữ nguyên và không được thảo luận riêng rẽ./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive