Nga và Mông Cổ ký 15 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực

-Thứ tư, ngày 03/09/2014 20:15 GMT+7

Hai bên đã ký nghị định thư về hỗ trợ kỹ thuật-quân sự cho Mông Cổ, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, kinh tế-thương mại.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj. (Nguồn: AFP)

Trong chuyến thăm Mông Cổ của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 3/9, Moskva và Ulan Bator đã ký gói văn kiện gồm 15 thỏa thuận hợp tác.

Dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Mông Cổ Tsakhiagiin Elbegdorj, hai bên đã ký nghị định thư về hỗ trợ kỹ thuật-quân sự cho Mông Cổ, thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực tư pháp, biên bản ghi nhớ về phát triển hợp tác kinh tế-thương mại và nhiều văn kiện thuộc các lĩnh vực khác…

Phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga, Tổng thống Mông Cổ Elbegdorj cho biết đã đề nghị Moskva bãi bỏ hàng rào thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mông Cổ vào thị trường Nga nhằm tăng kim ngạch trao đổi thương mại song phương lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, Moskva và Ulan Bator đang xem xét khả năng ký thỏa thuận với Trung Quốc về vận tải quá cảnh, đồng thời dự định điện khí hóa và hiện đại hóa tuyến đường sắt của Mông Cổ từ nay đến năm 2020.

Về phần mình, người đứng đầu nước Nga, ông Putin thông báo Moskva sẽ dỡ bỏ những hạn chế đối với sản phẩm từ ngành chăn nuôi của Mông Cổ vào thị trường Nga, song Ulan Bator phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh của Nga. Trước đó, Moskva đã hạn chế nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt của Mông Cổ do lo ngại dịch bệnh lở mồm long móng ở nước này.

Theo Tổng thống Putin, các bộ ngành liên quan sẽ xúc tiến soạn thảo "lộ trình" để mở rộng hợp tác đa phương, trong đó bao gồm thành lập các cơ sở sản xuất mới, kích thích thương mại và đầu tư song phương, cũng như mở rộng các cuộc tiếp xúc. Ông Putin cũng nhấn mạnh cuộc hội đàm lần này cho thấy hai bên đều quyết tâm củng cố hợp tác đa ngành./.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive