Ngắm tác phẩm các họa sĩ đóng góp vì ‘Giấc mơ hồi sinh’ nhà Lang

-Chủ nhật, ngày 22/11/2015 10:37 GMT+7

Từ ngày 23 đến 25/11/2015, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 - Nguyễn Thái Học, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm và bán đấu giá tác phẩm nghệ thuật với tên gọi Nhà Lang – Giấc mơ hồi sinh.

(Thethaovanhoa.vn) - 

Đây là hoạt động nằm trong chiến dịch gây quỹ cộng đồng ủng hộ việc phục dựng nhà Lang tại đã bị cháy vào cuối tháng 10/2013 tại Bảo tàng Không gian Văn hóa Mường (số 202 Tây Tiến, thành phố Hòa Bình) do họa sĩ Vũ Đức Hiếu (tức Hiếu mường) làm Giám đốc.

Đến nay, đã có gần 60 họa sĩ, nhà điêu khắc cả nước gửi tặng 61 tác phẩm tranh, tượng gây quỹ cộng đồng cho chiến dịch. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam cũng miễn phí địa điểm triển lãm.

Họa sĩ Vũ Đức Hiếu chia sẻ, triển lãm thuộc bốn thế hệ khác nhau với nhiều tên tuổi như: Trương Bé, Thành Chương, Lê Thiết Cương, Đào Anh Khánh, Phạm Tuấn Tú, Thái Nhật Minh...

Trước triển lãm, họa sĩ Lê Thiết Cương cho biết: "Các họa sĩ đóng góp vì cái tâm, tình tự nhiên, tự nguyện với văn hóa Việt, bởi bảo tồn di sản không phải là việc của riêng một ai...”

Còn nhà phê bình mỹ thuật Phan Cẩm Thượng nhấn mạnh: “Lâu lắm người ta mới thấy nhiều nghệ sỹ trong Nam, ngoài Bắc cùng nhau trưng bày như vậy. Những họa sĩ và nhà điêu khắc đã đáp lời, như là một sự ủng hộ văn hóa cho một lưu giữ di sản truyền thống”

Cùng xem một số tác phẩm góp vào giấc mơ hồi sinh nhà Lang:

 

Tác phẩm của nhà điêu khắc Đào Châu Hải. Ông cho biết việc chung tay phục hồi nhà Lang là  trách nhiệm công dân, trách nhiệm của từng nghệ sĩ. Qua đó, người ta thấy được câu chuyện của văn hóa thời nay, của sự chia sẻ ấm áp...

 

Tác phẩm của họa sĩ Hà Trí Hiếu. Anh mong muốn, ngoài sự đóng góp tác phẩm của nghệ sĩ, còn phải có sự tham gia của “phía bên kia” nữa. Hy vọng mọi người sẽ cùng nhau chia sẻ, vì một mục đích văn hóa. 

 


Họa sĩ Đào Anh Khánh góp tác phẩm trên với hy vọng “Cách làm cần được phát huy”

 


Họa sĩ Đào Hải Phong góp tác phẩm với tiếng nói “Mỗi người mua tác phẩm sẽ đạt được hai điều: tác phẩm giá trị và một việc làm có giá trị về văn hóa”

 

Tác phẩm của họa sĩ Lê Kinh Tài với niềm tin "anh em nghệ sỹ cả nước đồng lòng ủng hộ”

 

Họa sĩ Thành Chương góp tác phẩm trên với mong muốn “Phải đánh thức dậy ý thức bảo tồn đúng đắn cho cả chính sách của nhà nước”

 


Họa sĩ Phạm An Hải cho biết ông tặng tác phẩm không liên quan gì đến nhà Lang, nhưng "mua tác phẩm - việc nên làm”

 


Sau khai mạc mở cửa triển lãm (chiều 23/11), từ 9h ngày 24/11, cuộc giới thiệu về các nghệ sĩ và tác phẩm ủng hộ chương trình do họa sĩ, nhà nghiên cứu Phan Cẩm Thượng điều khiển.

 


Từ 16h – 19h ngày 25/11 tại triển lãm sẽ diễn ra phiên bán đấu giá tác phẩm ủng hộ phục dựng nhà Lang.

An Như

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive