Ngân hàng dính líu tới scandal tham nhũng của FIFA có giao dịch với tập đoàn buôn ma túy

-Thứ tư, ngày 03/06/2015 17:04 GMT+7

Ngân hàng tư nhân Delta National & Trust Co nằm dưới sự kiểm soát của một tỷ phú người Brazil được nhắc tên tới hơn hai chục lần trong những cáo buộc FIFA tham nhũng của các công tố viên Mỹ.

 


Vụ tham nhũng của FIFA vẫn đang được điều tra mở rộng

Delta National & Trust Co đã có ít nhất 3 lần trước đó dính líu tới các vụ bê bối ở hai Châu Lục trong 15 năm qua trong đó các nhà lập pháp của Brazil đã điều tra vai trò của ngân hàng này trong một vụ bê bối liên quan tới người đứng đầu một LĐBĐ quốc gia.

Năm 2003, ngân hàng Delta bị các công tố viên Mỹ buộc tội vì đã không khai báo các vụ giao dịch có liên quan tới một tập đoàn buôn bán ma túy của Colombia. Delta tiếp tục các hoạt động tại các văn phòng của ngân hàng này ở Manhattan, Miami và Geneva.

Trong số các hoạt động kinh doanh này thì có một số vụ giao dịch mờ ám bị các công tố viên của Mỹ cáo buộc tuần trước trong đó có việc Delta dính líu đến vụ chuyển hàng triệu USD tiền hối lộ từ một doanh nghiệp marketinh thể thao ở Sao Paulo cho các quan chức bóng đá có liên hệ với FIFA.

Tuy nhiên trong báo cáo buộc tội của Bộ Tư pháp Mỹ thì Delta không bị coi là bị cáo và cũng không bị cáo buộc có bất kỳ hành động sai trái nào. Hiện một điều tra viên của Mỹ đang điều tra vai trò của Delta trong các vụ giao dịch nói trên.

Vụ điều tra mới nhất nhắm vào Delta được xúc tiến sau hơn một thập kỷ ngân hàng này bị đưa vào tầm ngắm của các lực lượng chức năng sau rất nhiều các hoạt động kinh doanh mờ ám được lưu trữ trong hồ sơ của các cơ quan lập pháp Mỹ.

Báo cáo điều tra của Bộ tư Pháp Mỹ công bố tuần trước cho biết có những trường hợp các khoản tiền hối lộ dính líu đến FIFA được chuyển từ Delta sang các ngân hàng lớn hơn trong đó có Citigroup Inc. & JPMorgan Chase & Co. Các  công tố viên Mỹ cho biết họ đang điều tra các ngân hàng bị tình nghi như một phần trong cuộc tổng điều tra của họ nhằm đưa ra ánh sáng toàn bộ vụ tham nhũng của FIFA.

Trong khi các ngân hàng Mỹ có nghĩa vụ phải khai báo các vụ giao dịch đáng ngờ cho cơ quan chức năng thì báo cáo của Bộ tư Pháp Mỹ lại không cho biết liệu có những đối tác cho vay tiền nào đã không khai báo về những vụ giao dịch này cho các cơ quan chức năng hay không. Citigroup và JPMorgan không phải những ngân hàng duy nhất có quan hệ với Delta.

Trong một thập kỷ qua có hàng chục triệu USD đã được chuyển từ doanh nghiệp marketing thể thao của Brazil Traffic Groups qua các ngân hàng nói trên và qua những ngân hàng khác như HSBC Holdings Plc, Wells Fargo & Co. và Banco Do Brasil SA. Các phát ngôn viên của Citigroup, JPMorgan, Wells Fargo vàTraffic Group từ chối bình luận về những thông tin này.

HT
Tổng hợp

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive