Ngày ASEAN tại Nga: Củng cố khối đại đoàn kết ASEAN

-Thứ sáu, ngày 31/10/2014 18:55 GMT+7

Với chủ đề "Hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015," Ngày ASEAN tại Nga là hoạt động nhằm củng cố khối đoàn kết ASEAN, cũng là dịp để bạn bè quốc tế hiểu thêm về cộng đồng ASEAN.

 

Đại sứ 10 nước ASEAN cùng vị khách mời (thuộc Bộ Ngoại giao Nga) bày tỏ tình đoàn kết. (Ảnh: Quế Anh/Vietnam+)

Với chủ đề "Hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2015," tối 30/10, tại thủ đô Moskva, Đại sứ 10 quốc gia thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Liên bang Nga đã tổ chức Ngày ASEAN.

Đây cũng là hoạt động nhằm củng cố khối đoàn kết ASEAN, cũng như là dịp để các thành viên trong gia đình ASEAN và bạn bè quốc tế gặp gỡ, hiểu thêm về cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á.

Tham gia sự kiện thường niên này có đại sứ 10 quốc gia thành viên, cán bộ nhân viên cơ quan đại diện các nước ASEAN tại Liên bang Nga, cùng nhiều vị khách mời là đại diện Bộ Ngoại giao và nhiều bộ ngành khác của Liên bang Nga.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Haini Hashim, Đại sứ Brunei, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 6 tháng, khẳng định vai trò to lớn của ASEAN trong xây dựng và phát triển khu vực Đông Nam Á hòa bình, ổn định và hướng tới một Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Đại sứ Brunei cho biết năm 2014 là vừa tròn 10 năm ASEAN và Liên bang Nga ký Hiệp ước quan hệ đối tác và trong thời gian qua, hai bên đã không ngừng tăng cường, phát triển mối quan hệ hợp tác cùng có lợi này, trên nhiều lĩnh vực như văn hóa, khoa học, giáo dục, du lịch, kinh tế, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ...

Ông Haini Hashim cũng khẳng định tăng cường hợp tác với các nước ASEAN sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Nga, và ngược lại các nước ASEAN cũng đặc biệt coi trọng mối quan hệ hợp tác này.

Trên nền tảng mối quan hệ chính trị tốt đẹp, quan hệ kinh tế giữa ASEAN và Liên bang Nga đã được tăng cường mạnh mẽ. Trong 5 năm qua, thương mại song phương giữa ASEAN và Liên bang Nga tăng ba lần, từ 6,8 tỷ USD năm 2009 lên gần 20 tỷ USD năm 2013; tổng vốn đầu tư trực tiếp từ Nga vào ASEAN tăng gần bốn lần, từ 140 triệu USD năm 2009 lên 542 triệu USD năm 2013.

Ông Bakhtier Khakimov, đại diện Bộ Ngoại giao Nga, đã phát biểu chúc mừng những thành tựu to lớn của ASEAN trong 47 năm hình thành và phát triển như ngày nay, nhấn mạnh một số thành tựu trong quan hệ hợp tác Nga-ASEAN và bày tỏ hy vọng, sự hợp tác này sẽ ngày càng phát triển, đặc biệt khi Nga đang chuyển trọng tâm sang các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung và ASEAN nói riêng.

Trong Ngày ASEAN, các đại biểu cùng thưởng thức những món ăn truyền thống và thưởng thức những tiết mục ca, múa dân gian đặc sắc của các quốc gia thành viên ASEAN./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive