Ngày hội Lục Bát hướng về biển đảo quê hương

-Thứ sáu, ngày 29/08/2014 11:50 GMT+7

(Dân trí) - Với chủ đề “Đất nước và biển đảo quê hương”, ngày hội Lục Bát Giáp Ngọ được tổ chức trong hai ngày từ 30-31/8/2014 tại Thiên đường Bảo Sơn.

Ngày hội Lục Bát được tổ chức không chỉ hướng đến việc giữ gìn, bảo tồn thơ Lục Bát mà còn mong muốn góp phần vận động để tôn vinh Lục Bát là Quốc Thi và tiến tới: Lục Bát là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Trong suốt 5 năm qua (Từ năm 2009 đến năm 2013), Ngày hội Lục Bát luôn thu hút hàng ngàn người từ khắp mọi miền đất nước tham gia với những hoạt động văn hóa đặc sắc, phong phú và hấp dẫn.

Với chủ đề Đất nước và biển đảo quê hương, Ngày hội Lục Bát lần thứ 6- Giáp Ngọ 2014 hứa hẹn sẽ mang đến những âm hưởng mới trong mỗi hoạt động. Lần này, xuất hiện trên sân khấu của buổi Lễ khai mạc sẽ có hoạt cảnh sân khấu Bác Hồ nói về Biển đảo Tổ Quốc, do Nghệ sĩ Văn Tân – kỷ lục gia với hơn 1.000 lần đóng vai Bác Hồ thể hiện. 

 


Nghệ sĩ gạo cội Văn Tân tái hiện hình tượng Bác Hồ tại Ngày hội thơ Lục Bát 2012

Một trong những điểm nhấn của lễ khai mạc năm nay còn là màn diễn xướng Chầu văn bằng thơ Lục Bát từ các nghệ nhân địa phương. Sự kết hợp của 2 hình thức nghệ thuật này sẽ tạo nên vẻ đẹp tinh tế và giàu giá trị văn hóa và mang nhiều ý nghĩa trong đời sống tâm linh người Việt.

Tâm điểm của Ngày hội Lục Bát Giáp Ngọ 2014 vẫn là những nghi lễ và nghi thức quan trọng, truyền thống mà chỉ trong Lễ hội Lục Bát mới có, như: Đánh trống khai hội, Lễ Dâng hương và Rước Thơ Lục Bát, Lễ đọc “Chúc văn” cầu cho Quốc thái dân an”, Lễ Phát lộc ấn phẩm “Lộc Phát” của các Cao tăng nhà Phật.

Ngày hội Lục Bát Giáp Ngọ 2014 dự kiến thu hút sự tham gia của hơn 40 đoàn CLB từ khắp cả nước về tham dự với hàng ngàn tác giả và những người yêu thơ từ khắp các tỉnh thành Việt Nam; từ những tỉnh thành xã xôi ở phía Nam như Bình Phước, Bình Dương Thành Phố Hồ Chí Minh… cho đến những địa phương của vùng Tây Bắc như Yên Bái, Tuyên Quang…

Hà Thanh

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive