Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ 11 tại Đà Nẵng

-Thứ tư, ngày 16/03/2016 12:59 GMT+7

Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ 11 được diễn ra vào hai ngày 18 và 19/3 tại TP Đà Nẵng. Đây là sự kiện văn hóa được tổ chức hàng năm vào mùa Xuân nhằm tôn vinh thơ Đường luật Việt Nam - một thể loại văn học đã tồn tại, phát triển trong nhiều thế kỷ nay ở nước ta, có đóng góp đáng kể vào nền văn hóa dân tộc.

Những năm gần đây, số người sáng tác và thưởng thức thơ Đường luật ngày một đông. Tiền thân từ Câu lạc bộ thơ Đường, hiện nay là Hội thơ Đường luật Việt Nam - thành viên của Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, có 67 Chi hội với chừng 2.500 hội viên trải rộng khắp ba miền Bắc Trung Nam.

Chi hội ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Ninh, Điện Biên… có cả hội viên là người thuộc các dân tộc thiểu số anh em. Trong số họ, có người sáng tác thơ Đường luật bằng tiếng mẹ đẻ của mình.

11 năm qua, Hội và các Chi hội đã cho ra mắt cả trăm đầu sách của tập thể và cá nhân (hầu hết từ các nhà xuất bản có uy tín ở Hà Nội), trong đó có 11 tổng tập thơ từng năm (trước đây, các tập ấy mang tên Thắp sáng Đường thi, sau đó tới nay là Thơ Đường luật Việt Nam).

Mỗi tập đều hơn một nghìn trang với trên dưới một nghìn tác giả. Tập 7 do NXB Công an nhân dân ấn hành dầy 1.556 trang. Tập 8 có tới 1.400 tác giả gửi bài, được tổ chức bình chọn sách công nhận là cuốn sách đạt kỷ lục trong năm với nhiều tác giả, tác phẩm.

Chủ đề hướng về biển đảo quê hương được thể hiện khá rõ nét trong hai tập 10 và 11 Thơ Đường luật Việt Nam. Cuốn tuyển tập Thơ Đường luật Việt Nam 10 năm sẽ xuất bản vào cuối năm nay.

Ngày hội thơ Đường luật Việt Nam lần thứ 11 này là sự tiếp nối 10 kỳ Ngày hội trước - những năm gần đây ở Quảng Ninh (2012), Thanh Hóa (2013), Đền Hùng - Phú Thọ (2014), Bắc Ninh (2015).

TS Chu Huy Sơn
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive