Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ

-Thứ tư, ngày 01/06/2016 07:59 GMT+7

Dân trí Hôm nay (1/6), Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) vừa ra mắt phim ngắn truyền thông mới với sự tham gia của hai nghệ sĩ Quốc Khánh và Công Lý. Phim ngắn kêu gọi cộng đồng cùng chung tay bảo vệ những cá thể hổ còn lại trên thế giới bằng cách không tiêu thụ và sử dụng các sản phẩm từ hổ.

Nghệ sỹ Quốc Khánh và Công Lý kêu gọi cộng đồng bảo vệ hổ (Video do Ban tổ chức cung cấp)

 

Các quan đại thần yết kiến nhà vua (cảnh trong phim)

Phim ngắn lấy bối cảnh hư cấu với bá quan triều đình tiếp kiến nhà vua (nghệ sỹ Quốc Khánh trong vai nhà vua) nhân dịp năm mới. Trong vai một người giàu có với trang phục đắt tiền và xe hơi sang trọng, nghệ sỹ Công Lý dâng lên nhà vua lễ vật là một con hổ. Trước sự ngạc nhiên của triều thần, nhà vua đã từ chối món quà và đưa ra thông điệp: “Hổ không phải để làm thuốc. Hổ là chúa tể của rừng xanh, là biểu tượng uy phong của đất nước. Ngài cũng nói thêm: “Chúng cần phải được muôn dân bảo vệ”. Phim ngắn kết thúc khi nhà vua gọi tới Đường dây nóng bảo vệ ĐVHD 1800-1522 để thông báo vi phạm.

 

Nghệ sỹ Công Lý trong vai một người giàu có

Trong 30 năm qua, số lượng hổ trong tự nhiên của Việt Nam đã bị suy giảm nghiêm trọng. Một số chuyên gia cho rằng Việt Nam hiện chỉ còn khoảng năm cá thể hổ trong tự nhiên.

Mối đe dọa lớn nhất đối với các cá thể hổ trong tự nhiên của Việt Nam là nạn săn bắt và buôn bán trái phép. Nhiều người vẫn còn tin rằng cao hổ có thể giúp chữa bệnh. Ngoài ra, người ta còn sử dụng hổ để ngâm rượu và lông da hổ làm vật trang trí. Từ năm 2010 đến nay, ENV đã ghi nhận được 772 vi phạm liên quan đến quảng cáo, tàng trữ và buôn bán hổ trái phép.

 

Nghệ sỹ Quốc Khánh trong vai nhà vua

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho biết: “Nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ hổ không chỉ làm suy giảm số lượng hổ trong tự nhiên tại Việt Nam mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn vong của các quần thể hổ hoang dã trên thế giới.”

Bà Dung cũng kêu gọi mỗi cá nhân cùng chung tay bảo vệ hổ bằng cách thông báo các vi phạm về hổ tới cơ quan chức năng khi phát hiện những hành vi liên quan đến quảng cáo và buôn bán hổ trái phép cũng như không sử dụng các sản phẩm từ hổ.

 

Nhân vật do nghệ sỹ Công Lý thủ vai đang cố lấy lòng nhà vua

Đồng thời, bà Dung nhấn mạnh các cơ quan chức năng phải có các biện pháp cấp bách và quyết tâm mạnh mẽ để ngăn chặn tình trạng buôn bán hổ hiện nay.

 

Nhà vua thẳng thừng từ chối món quà (cảnh trong phim)

 

Hậu trường phim ngắn bảo vệ hổ

“Tương lai của loài hổ Việt Nam cũng như thế giới đều phụ thuộc vào những gì chúng ta đang làm” bà Dung khẳng định. “Lẽ nào chúng ta vẫn tiếp tục làm ngơ để rồi chứng kiến loài động vật quý hiếm này bị tuyệt chủng giống như loài tê giác Java? Hãy quyết định hành động ngay lúc này để tạo nên sự thay đổi.”

Phim ngắn truyền thông này là một phần trong chiến dịch dài hạn của ENV nhằm giảm thiểu nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm làm từ hổ và chấm dứt nạn săn bắt và buôn bán hổ trái phép. Phim sẽ được phát sóng rộng rãi trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương trên khắp cả nước trong thời gian tới.

Nguyễn Dương

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive