Nghệ thuật xiếc thú đang trên bờ vực bị xóa sổ

-Thứ năm, ngày 14/08/2014 13:38 GMT+7

(Dân trí) - Môn nghệ thuật xiếc thú hiện đã bị cấm ở nhiều quốc gia Nam Mỹ. Điều này gây ra nhiều tranh cãi và hệ lụy đối với ngành xiếc ở các quốc gia Mỹ Latinh.

Những chú hổ biết nhảy qua vòng lửa, những chúa ngựa biết nhún chân duyên dáng, những chú voi biết đứng bằng hai chân… Bộ môn xiếc thú có một vị trí quan trọng trong nghệ thuật xiếc ở Mexico suốt hai thế kỷ nay.

Tuy vậy, môn xiếc thú có lẽ sẽ không tồn tại lâu nữa sau khi chính phủ Mexico ra lệnh cấm việc sử dụng động vật trong những tiết mục biểu diễn xiếc. Lệnh này được đưa ra hồi tháng trước.

Các nhà làm luật ở quốc gia Mỹ Latinh này đã ra hạn một năm để thi hành đạo luật, vì vậy, các tiết mục xiếc thú sẽ tiếp tục được biểu diễn trong một thời gian nữa, nhưng về lâu dài, môn nghệ thuật này sẽ bị xóa sổ trong tương lai gần.

 


Xiếc thú đã bị cấm ở Mexico, tuy vậy, đạo luật này có thời hạn một năm để thi hành.

 


Những người biểu diễn xiếc đã biểu tình chống lại đạo luật này, cho rằng những loài động vật tham gia vào các gánh xiếc đều được trông nom, chăm sóc cẩn thận, không có chuyện bị ngược đãi.

 


Những người làm việc trong ngành xiếc khẳng định họ chăm sóc cẩn thận cho những con vật cùng biểu diễn với mình. Những con vật này cũng thường được sinh ra và nuôi lớn trong gánh xiếc, vì vậy, họ còn có tình cảm gắn bó với chúng nữa.

 


Các nhà bảo vệ quyền của động vật thì cho rằng các con thú thường bị ngược đãi trong các gánh xiếc.

 


Khán giả, đặc biệt là trẻ nhỏ, rất yêu thích bộ môn xiếc thú.

 


Ông Armando Cedeno, Chủ tịch Hiệp hội Xiếc Mexico, cho rằng các con thú đang phục vụ trong những gánh xiếc, nếu bị thả trở về môi trường tự nhiên, chắc chắn sẽ chết vì không thích nghi nổi với điều kiện sống hoang dã.

Đối với ngành xiếc Mexico, xiếc thú là một bộ môn có tầm quan trọng và vị thế rất lớn. Nó đã gắn bó với nhiều thế hệ khán giả yêu xiếc ở đất nước này. Thực tế, môn nghệ thuật xiếc thú đã xuất hiện tại Mexico từ hơn 200 năm trước.

Tuy vậy, các nhà hoạt động vì quyền của động vật cho rằng các gánh xiếc thường ngược đãi, bóc lột các loài động vật, điều này đã khiến họ vận động thay đổi các điều luật áp dụng đối với các gánh xiếc và rất hoan nghênh sự thay đổi mà chính phủ đã thực hiện gần đây.

Ngược lại, những nghệ sĩ biểu diễn xiếc chỉ trích đạo luật này, nói rằng các loài động vật được nuôi dưỡng trong các gánh xiếc đã quá quen với những gì chúng đang thực hiện mỗi ngày. Nếu bắt chúng trở về sống trong tự nhiên vì gánh xiếc không còn được phép sở hữu chúng nữa, những con vật này sẽ chết vì không thích nghi nổi với cuộc sống thiên nhiên hoang dã.

Ông Armando Cedeno, Chủ tịch Hiệp hội Xiếc Mexico, cho biết 50.000 người hiện đang hoạt động trong ngành xiếc có thể sẽ bị mất việc nếu đạo luật này được thi hành, việc này có thể sẽ kéo theo những ảnh hưởng lớn đối với gia đình của những người bị mất việc làm. Điều đó cho thấy tác động của đạo luật đối với đời sống của một bộ phận người dân là không hề nhỏ.

 


Những gánh xiếc ở Mexico thường nuôi các loài động vật để phục vụ biểu diễn.

 


Kể từ ngày 15/7/2015, môn xiếc thú sẽ chính thức bị xóa bỏ khỏi các gánh xiếc ở Mexico.

 


Những nghệ sĩ biểu diễn xiếc rất lo lắng trước đạo luật mới được ban hành bởi nó có thể sẽ khiến khoảng 50.000 người hoạt động trong ngành xiếc có nguy cơ bị mất việc làm.

Nhiều nghệ sĩ xiếc ở nước này đã tổ chức đồng hành xuống đường phản đối đạo luật mới, đồng thời, họ cũng tổ chức những buổi xem xiếc miễn phí để người dân có thể thấy một buổi biểu diễn sẽ trở nên trống trải thế nào nếu thiếu đi sự tham gia của những loài động vật.

Các nghệ sĩ cũng khẳng định rằng các loài động vật phục vụ trong các gánh xiếc được cho ăn đầy đủ, được vệ sinh sạch sẽ và được quan tâm chăm sóc.

Bất cứ gánh xiếc nào bị phát hiện vi phạm điều luật sau thời hạn thi hành sẽ bị phạt tiền lên tới 70.000 đô la (gần 1,5 tỉ đồng) và những con vật bị nuôi giữ trái phép sẽ bị tịch thu.

Hiện tại ở khu vực Mỹ Latinh có một làn sóng bảo vệ quyền của các loài động vật. Đạo luật mới được thông qua ở Mexico cũng đã được thực thi ở một số nước khác trong khu vực như Bolivia, Peru, Paraguay, và Colombia.

Tuy vậy, môn đấu bò tót - môn thể thao nổi tiếng ở khu vực Nam Mỹ - vẫn được xem là hợp pháp tại nhiều quốc gia. Hiện tại, các nhà hoạt động vì quyền động vật đang kêu gọi cấm nốt môn thể thao “tàn nhẫn” với loài bò.

Ở Ecuador, luật pháp vẫn rất “ưu ái” môn thể thao này khi sau mỗi cuộc đấu bò, việc giết bò vẫn được diễn ra, chỉ có điều, họ không được giết trước đông đảo khán giả như trước.

Bích Ngọc
Theo Daily Mail

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive