“Nghẹt thở” dâng hương lễ Chùa Bà Bình Dương

-Chủ nhật, ngày 21/02/2016 14:12 GMT+7

Dân trí Từ sáng 21/2 (tức ngày 14 tháng Giêng âm lịch), hàng ngàn người từ khắp nơi đã đổ về Chùa Bà để hành hương, cầu khấn và tham dự lễ hội lớn nhất trong năm. Chánh điện Chùa Bà luôn trong tình trạng quá tải, chật cứng người, khói nhang nghi ngút.

 

Hàng ngàn người dân đội nắng về lễ Chùa Bà trưa 21/2

Tuy không nhiều lễ hội như những nơi khác nhưng tỉnh Bình Dương có nét văn hóa lễ hội rất đặc trưng như lễ hội chùa ông Bổn, lễ hội Kỳ Yên tại các đình thần, lễ hội đua thuyền truyền thống...Tuy nhiên tiêu biểu nhất là lễ hội Chùa Bà hàng năm vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch tại miếu Bà Thiên Hậu mà người dân khắp nơi thường gọi là lễ hội Chùa Bà. Đây là một nơi tín ngưỡng dân gian quan trọng của hàng ngàn người dân Bình Dương và các vùng lân cận.

Hàng năm, Chùa Bà Thiên Hậu tổ chức lễ hội rước kiệu Bà vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch, đây được xem là lễ hội lớn nhất ở Bình Dương, thu hút hàng trăm ngàn lượt khách đến hành hương. Tâm điểm của lễ hội là Lễ cúng Vía Bà được tiến hành vào lúc nửa đêm 14 đến sáng 15 tháng Giêng.

 

Sân trước Chùa Bà chật kín người đến dâng hương

Lễ cúng Vía Bà xong sẽ diễn ra lễ rước kiệu Bà được tổ chức theo lối cổ truyền. Kiệu Bà được rước đi xung quanh trung tâm thành phố Thủ Dầu Một cùng đội múa lân, mọi người làm lễ cúng, lễ cầu phúc, cầu lộc cho năm mới tại chùa và trước nhà mình nơi đoàn rước kiệu Bà đi qua.

“Năm nào tôi cũng đến đây lễ viếng tại Chùa Bà để cầu bình an, sức khỏe cho cả gia đình, cầu cho công việc thuận lợi cả năm” – Bà Nguyễn Thị Hoa (quê Bình Phước) chia sẻ.

 

Chánh điện Chùa Bà kín người

Để bảo đảm ổn định tình hình an ninh trật tự không để các phần tử lợi dụng đông người hoạt động, đồng thời tạo sự an tâm cho du khách khi đến với lễ hội, đến với địa phương, các thành viên Ban tổ chức lễ hội tại các chùa được phân công nhiệm vụ rõ ràng. Bên cạnh đó, Công an TP. Thủ Dầu Một phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự thành phố, Phòng Cảnh sát PCCC số 1 và các ngành chức năng của thành phố, tỉnh xây dựng và triển khai phương án bảo vệ an ninh trật tự Lễ hội Rằm tháng Giêng năm 2016.

Một số hình ảnh ghi nhận tại Chùa Bà Bình Dương trưa 21/2:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trung Kiên

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive