Nghi án gian lận xếp hạng khuấy đảo làng nhạc Hàn

-Thứ năm, ngày 29/10/2015 06:56 GMT+7

Dư luận Hàn Quốc đang sôi sục trước tin nhiều bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến ở nước này đang có các hoạt động gian lận và đưa ra những sự xếp hạng không chính xác.

Đây chỉ là một trong loạt vấn đề liên quan đến nền âm nhạc kỹ thuật số ở xứ "kim chi".

Thuê “cò mồi” để thao túng bảng xếp hạng

Đã bao giờ bạn tự hỏi, tại sao K-pop lại có nhiều tác phẩm đầu tay hoặc nhạc phẩm mới đứng đầu bảng xếp hạng âm nhạc trực tuyến đến vậy? Bạn có bao giờ nghĩ các bảng xếp hạng K-pop trực tuyến đáng tin cậy như thế nào?

Theo một số nhà quan sát và chuyên gia trong nền âm nhạc Hàn Quốc, câu trả lời là các bảng xếp hạng trực tuyến đó không đáng tin, do chúng rất dễ bị thao túng.

Giáo sư Kim Min Yong, thuộc trường Đại học Kyung Hee ở Seoul, chỉ ra rằng mấu chốt của vấn đề nằm quanh các bảng xếp hạng theo thời gian thực. Những bảng xếp hạng này luôn được làm mới theo từng giờ. Bởi vậy, giờ này quán quân trên bảng xếp hạng có thể là ca sĩ A, nhưng chỉ sau đó 1 giờ đã là ca sĩ B.

 


Bảng xếp hạng của Melon, một trong những nơi bị nghi ngờ đã có hành vi gian lận

Về cơ bản, mỗi ngày bảng xếp hạng trực tuyến có thể cho ra đời tới 24 ca khúc chiếm vị trí quán quân.

“Ngay cả khi ca khúc của bạn chỉ chiếm vị trí quán quân có 1 giờ đồng hồ, bạn vẫn có thể khẳng định mình đã đứng đầu bảng xếp hạng" - ông Kim giải thích tại một diễn đàn gần đây ở Seoul.

Vấn đề là đi cùng với vị trí số một có rất nhiều quyền lợi. Theo một số cây bút viết cho các chương trình âm nhạc lớn không muốn tiết lộ danh tính, ca khúc phải đứng số một trong bảng xếp hạng mới được xem xét để tham gia các lễ trao giải diễn ra vào cuối năm. Thứ tự ca khúc trong các bảng xếp hạng cũng đóng vai trò trong việc quyết định nghệ sĩ nào được chọn để trình diễn và trao giải tại những sự kiện ấy.

Hoạt động gian lận đã bị phơi bày thời gian gần đây, sau khi một hãng truyền thông hé lộ các hành vi mờ ám liên quan tới bảng xếp hạng của Melon - nhà cung cấp dịch vụ nhạc số lớn nhất xứ Hàn.

Nhưng vấn đề này từng được xới lên hồi năm 2013. Khi ấy, 4 công ty giải trí lớn nhất của K-pop là YG, SM, JYP và Star Empire, đã yêu cầu tiến hành cuộc điều tra rộng rãi nhằm vào các tay cò mồi đã nhận khoản tiền khổng lồ để thao túng nhiều bảng xếp hạng trực tuyến. Nhưng sau đó vụ này bị bỏ rơi do không đủ chứng cứ.

Các công ty quản lý được lợi từ sự gian lận

Người ta cũng tranh cãi về các ca khúc mới xuất hiện luôn nằm ở vị trí đầu trên các bảng xếp hạng trực tuyến. Ngoài ra còn có những dấu hiệu đáng ngờ khác như vị trí của các bài hát nhất định đột ngột tăng lên, nhất là sau khi chúng vừa mới được phát hành.

Theo ông Kim, có một thực tế là khán giả thường chỉ nghe các ca khúc mà họ thấy trong Top 100 của các bảng xếp hạng. Nhưng thói quen này cũng có nghĩa các ca khúc trong Top 100 liên tục thăng hạng, trong khi những ca khúc khác không được khán giả đoái hoài tới.

Dựa trên thực tế này, đã có ý kiến nói rằng nhiều bảng xếp hạng trực tuyến đang cố gian lận hệ thống, nhằm "tiến cử" các ca khúc nhất định lên cao trong bảng tổng sắp. Nhờ vậy, các công ty quản lý và ca sĩ có thể được hưởng lợi từ sự tăng lên của lượng truy cập.

Theo số liệu do ông Kim cung cấp, trong tháng 8, có tới 57% số ca khúc được Melon tiến cử vào bảng xếp hạng Top 100 do công ty đối tác của địa chỉ này là Loen Entertainment phát hành. Trong khi đó, 42% số ca khúc do Genie giới thiệu là do công ty đối tác KT Music phát hành.

Loen Entertainment và CJ E&M, công ty “mẹ” của Mnet.com, đều nhất trí rằng các ca khúc được tiến cử vào bảng xếp hạng Top 100 có gây thiên lệch trong bảng xếp hạng âm nhạc. Tuy nhiên họ khẳng định vẫn cần sự tiến cử ở mức độ nhất định, vì nó giúp khán giả khám phá các ca khúc mới.

“Chúng tôi muốn giới thiệu các ca khúc mới tới những người sử dụng dịch vụ của mình. Hiện chúng tôi đang bàn cách để thực hiện việc này mà không gây tranh cãi về độ minh bạch” - Park Jin Kyu, thuộc công ty Loen Entertainment, cho biết.

Cam kết thay đổi

Hôm 21/10, Mnet.com đã trở thành nơi đầu tiên tuyên bố sẽ thay đổi trong hoạt động xếp hạng nhạc trực tuyến. CJ E&M, công ty mẹ của Mnet.com, khẳng định doanh nghiệp này sẽ nhanh chóng loại bỏ dịch vụ tiến cử nhạc theo thỏa thuận vào Top 100 của Mnet. Công ty cũng sẽ thay đổi bảng xếp hạng theo thời gian thực, tránh tình trạng gian lận lượng truy cập ca khúc.

Trong khi đó, Loen Entertainment chưa hề có bất cứ kế hoạch nào nhằm loại bỏ các ca khúc được “tiến cử” khỏi bảng xếp hạng Melon. Nhưng công ty cũng khẳng định đã thiết lập một nhóm phân tích dữ liệu và tìm cách ngăn chặn những dữ liệu bất thường. Nhờ hoạt động ngăn chặn, công ty đã phát hiện và loại bỏ hơn 1 triệu tài khoản đáng nghi ngờ. Công ty tuyên bố trong tương lai sẽ phát triển thêm các hệ thống lọc dữ liệu tiên tiến để đảm bảo tính chính xác, khách quan trong bảng xếp hạng nhạc của mình.

Việt Lâm (theo Korea Herald)
Thể thao & Văn hóa

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive