Nghi con mắc sởi, nên đi viện hay ở nhà?

Theo Vietnamnet-Thứ sáu, ngày 18/04/2014 15:14 GMT+7

Người khuyên nên đưa con đi viện khám, người khuyên không nên vì sợ nguy cơ lây nhiễm, nhiều bà mẹ lóng ngóng không biết xử trí thế nào khi con nghi vấn bị sởi.

Các bà mẹ lóng ngóng đối phó với sởi

Hoang mang, lo lắng là tâm lý chung của các bà mẹ đang nuôi con nhỏ trước những con số tử vong ngày một tăng vì sởi. Các bà mẹ theo dõi, cập nhật tin tức liên tục về dịch bệnh nhưng quá nhiều thông tin cũng khiến họ lóng ngóng, không biết xử lý thế nào khi con có biểu hiện nghi của sởi.

Rất nhiều bà mẹ chọn cách đưa thông tin lên mạng xã hội để xin tư vấn của những người làm cha, làm mẹ khác.

Một bà mẹ đưa thông điệp “cầu cứu” trên facebook: “Bé nhà mình bị sốt cao liên tục 3 ngày. 39-40 độ. Đi xét nghiệm thử máu thì kết luận sốt virus. Ngày thứ 4 bắt đầu phát ban. Đi khám thì bác sỹ nói không có triệu chứng rõ rệt của sởi, có thể chỉ là sốt phát ban. Bác sỹ cũng nói nếu là sởi thì cũng không nên cho vào viện vì dễ lây viêm phổi, sẽ biến chứng rất nặng. Nên chăm sóc tại nhà. Mình đã mua vitamin A sẵn từ hôm qua, liều 10.000 IU. Các mẹ coi giúp mình xem có đúng bé bị sởi không ạ?”.

Có người khuyên nên đưa con nhập viện ngay, có người khuyên nên tự chăm sóc ở nhà vì “đưa vào viện xét nghiệm bây giờ còn dễ lây nhiễm nhiều bệnh hơn”, người bảo sởi, người bảo không phải sởi, người khuyên tắm lá thuốc nam, người khuyên chỉ nên tránh gió, vệ sinh cho con không cần phải thuốc thang gì cả.

Mỗi người đưa ra một ý khiến bà mẹ này hoang mang không biết nên xử trí thế nào “bị thế này không đưa vào viện thì không biết là bị làm sao mà đưa vào thì khả năng bị lây là rất cao”.

Lời khuyên của bác sĩ là...

PGS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi của BV Bạch Mai cho biết trên Infonet rằng, tâm lý nôn nóng với sởi của nhiều bậc phụ huynh khiến con mình có thể nhiễm sởi thật khi đưa con đến những nơi đông người.

“Cha mẹ cần phân biệt đâu là sởi, đâu là phát ban thông thường. Việc này giúp tích cực làm giảm đáng kể những biến chứng nguy hiểm của bệnh sởi, nhất là biến chứng viêm phổi nặng có thể gây tử vong nhanh chóng ở trẻ bị sởi nặng”, bác sĩ Dũng đưa ra lời khuyên.

PGS Phạm Nhật An - Phó GĐ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, một sai lầm của bố mẹ nữa là trong khi con bị sởi đã đưa trẻ ra ngoài gió đến phòng khám hoặc bệnh viện. Trên đường đi trẻ có thể bị bội nhiễm, gió lạnh gây viêm hô hấp...

Không tự ý “chữa bệnh” cho con

PGS Phạm Nhật An - Phó GĐ Bệnh viện Nhi trung ương cho biết, cha mẹ tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc đông y cho con, nếu dùng thuốc kháng sinh thì phải tuân theo chỉ định của bác sĩ, không sử dụng thuốc có thành phần của corticoid vì sởi kị nhất với corticoid trong khi thành phần này có ở rất nhiều thuốc.

Nếu trẻ sốt cao liên tục, khó thở, tiêu chảy mất nước, ho nhiều… thì lúc đó phải đưa đến bệnh viện điều trị để tránh biến chứng nguy hiểm.

Tuyệt đối không tắm hạt mùi cho trẻ khi đã nổi ban

Gần đây, các bà mẹ truyền nhau kinh nghiệm về tắm nước lá mùi già hoặc hạt mùi để phòng chống sởi, bác sĩ Nguyễn Văn Thường, BV Đa khoa Xanh Pôn cho biết ông chưa đọc tài liệu nào cho biết mùi có thể phòng sởi tuy nhiên về đông y loại cây này có tính sát khuẩn tốt nên người dân dùng thay nước lá tắm.

Tuy nhiên, việc sử dụng lá mùi, hạt mùi như thế nào để các bé an toàn là điều cần thiết. Có ông bố, bà mẹ ngày nào cũng lôi con ra tắm nước lá mùi dù bản thân đứa trẻ đang bị ốm để mong ban nổi nhanh hơn là sai lầm. Trong quá trình nổi ban tuyệt đối không được tắm cho trẻ vì dễ biến chứng.

Tiêm phòng sởi là hữu hiệu nhất

Theo PGS Phạm Nhật An - Phó GĐ Bệnh viện Nhi trung ương việc tiêm phòng sởi vô cùng hữu ích không chỉ cho đứa trẻ mà tương lai đứa trẻ sẽ được bảo vệ sởi hoàn toàn và thế hệ sau cũng được truyền miễn dịch.

Lý giải điều này, PGS An cho biết bởi khi trẻ dưới 9 tháng tuổi nếu mẹ có miễn dịch sởi, cho con bú thì đứa trẻ vẫn nhận được miễn dịch từ mẹ. Nhưng ở Việt Nam nhiều mẹ không có miễn dịch sởi nên con dưới 9 tháng đã bị mắc sởi.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive