Nghỉ Hè bao lâu để 'lòng man mác buồn'?

-Thứ năm, ngày 02/06/2016 07:14 GMT+7

“Mỗi năm đến Hè Lòng man mác buồn”, lời bài hát này chỉ là nỗi buồn phảng phất, cổ điển của thế hệ học sinh thời trước, kiểu “90 mươi ngày qua chứa chan tình thương”. 3 tháng Hè, nhớ trường, nhớ lớp, hoặc hơi lãng mạn một chút là nhớ cô bạn gái trót thương thầm, chẳng hạn.

Nhưng ngày xưa, dù buồn thế nào thì 3 tháng Hè vẫn là chuỗi thời gian đầy háo hức, mong đợi. Trẻ em nông thôn lẫn thành phố, đều có những trải nghiệm đáng nhớ.

Đấy là buổi học cuối cùng, bao ánh mắt tròn xoe chờ đợi. Khi cô giáo tuyên bố nghỉ Hè, lũ trẻ ào ra khỏi lớp, hân hoan như chim sổ lồng.

Nhớ những chuyến được cha mẹ cho xuống thành phố thăm bà con, mở ra một chân trời rất mới lạ. Nhớ những ngày chăn trâu, cắt cỏ, phụ giúp gia đình, đuổi bướm, hái hoa, hôi cá.

 


Hãy để cho "cánh diều tuổi thơ" được bay bổng...

Dường như trong 3 tháng Hè, rất hiếm khi được gặp thầy cô, bè bạn. Những đứa nhóc thôn quê mặc sức sống cùng thiên nhiên, làm những việc không quá nặng nề. Đấy mới là những bài học vô giá, hun đúc tình yêu bà con lối xóm, yêu quê hương, đất nước. Lũ trẻ ở phố cũng nhiều thú vui, không chỉ trèo me, hái sấu.

Nghĩ lại, sao mà nhớ những 3 tháng Hè của một thời sống chậm, một đi không trở lại. Để rồi, ngày tựu trường, đứa trẻ nào cũng xúng xính quần áo mới mẹ mua.

Ai cũng rắn rỏi, lớn bổng lên. Cảm giác “đói học”, muốn được đi học đúng nghĩa là có thực, vì 3 tháng Hè hầu như xếp hết bút nghiên, sách vở. Một cảm xúc rất lạ lùng như Thanh Tịnh tả trong Tôi đi học: “Chính lúc này toàn thân các cậu cũng đang run run theo nhịp bước rộn ràng trong các lớp”.

Nên nhớ, ngày xưa nghỉ Hè thời gian nhiều thế, cũng không có nghĩa học sinh kém cỏi hơn hiện nay, đấy là điều chắc chắn.

* *  *

Nhưng giờ nghỉ Hè, đúng là đủ thứ để học sinh lẫn phụ huynh “lòng man mác buồn”, phải lo nghĩ. Các em được nghỉ Hè quá ngắn ngủi, phải chạy đua với thời gian học thêm, kẻo tụt hậu khi vào năm mới. Đến khi đi học gần tháng trời, lễ khai giảng mới được tiến hành. Chẳng còn chút cảm giác bồn chồn, xúc động của ngày tựu trường.

Phụ huynh thì chạy đôn chạy đáo lo kiếm tiền cho con học thêm. Không học thêm thì rất “phức tạp”, rất “nhạy cảm”! Rồi lo tìm trường phù hợp cho con học. Khổ lắm, nên hình ảnhcác ông bố, bà mẹ đạp tung cả cửa trường để tranh nhau nộp hồ sơ cho con năm nào, đâu lạ!

 

Học sinh nghỉ hè trọn 3 tháng: Vì một mùa Hè không bị 'bớt xén'

Chẳng náo nức hoa phượng đỏ, chẳng xốn xang tiếng ve. Kỳ nghỉ Hè ập đến như cơn ác mộng. Lũ trẻ sẽ đi đâu, làm gì trong suốt mấy tháng nóng như đổ lửa này, trong khi công việc của bạn không hề có khái niệm “nghỉ Hè”?


Trong bức tranh đó, nhiều người tỏ ra hào hứng khi Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng đề xuất cho học sinh được nghỉ Hè trọn vẹn 3 tháng. Trao đổi với ông Nguyễn Đình Vĩnh, Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng, ông phấn chấn khi biết được sự chia sẻ của dư luận về việc này.

Ông đang rất hy vọng lãnh đạo thành phố sẽ đồng ý tờ trình của Sở. Bởi, Sở viết tờ trình không phải từ ý tưởng của cá nhân ai, mà trên cơ sở tập hợp nguyện vọng của số đông phụ huynh, học sinh, và dư luận.

Bên cạnh đó, Sở cũng đã lập kế hoạch khoa học để học sinh thành phố lẫn các vùng phụ cận thực sự được tạo điều kiện có 3 tháng nghỉ Hè đúng nghĩa. Ví dụ, mở cửa các thư viện, các trung tâm văn hóa thiếu nhi, các nhà thể thao đa năng để các em được vui chơi thỏa thích.

Các trường học không đóng im thin thít, mà mở cửa, ghế đá hàng cây, phượng vỹ, bằng lăng, thoải mái để học sinh vào vui chơi. Sẽ phối hợp mở các CLB dạy kỹ năng bóng đá, mỹ thuật, âm nhạc, aerobic, phát động phong trào dạy bơi lội...

Đà Nẵng thường có những ý tưởng mới lạ. Dù tờ trình của Sở Giáo dục - Đào tạo thành phố này đang chờ xem xét, nhưng có lẽ, việc các em học sinh được nghỉ Hè lâu hơn, để các em được trả lại sự hồn nhiên tuổi thơ, là điều cần ủng hộ, tạo mọi điều kiện. Nếu làm tốt, biết đâu nhiều địa phương noi theo Đà Nẵng?

Hữu Quý
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive