Nghiệt ngã người phụ nữ biến dạng đầu vì tai nạn giao thông, nằm nhà chờ chết

-Thứ năm, ngày 17/12/2015 06:59 GMT+7

Dân trí Chỉ còn ít tháng nữa thôi em Cường sẽ sở hữu tấm bằng tốt nghiệp Trường trung cấp đường sắt Đà Nẵng, vậy nhưng năm tháng phấn đấu của em đã tan biến khi ở quê nhà người mẹ nghèo, chỗ dựa duy nhất của em, bị xe máy tông gây chấn thương sọ não hôn mê, bất tỉnh. Không còn tâm trí học tập, cậu bé bất hạnh có khuôn mặt hiền khô tức tốc rời giảng đường về quê săn sóc mẹ trong nỗi nhói đau, thương cảm của nhiều người…

 

Em Cương nghỉ học về quê chăm sóc mẹ

Trong căn nhà cấp 4 bé nhỏ, tồi tàn nằm sâu trong ngõ hẻm ở thôn Thọ Tường, xã Liên Minh huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) chứng kiến em Trần Văn Cương, SN 1994, chàng trai có khuôn mặt hiền khô, tận tâm vệ sinh mồ hôi, xoa bóp cho người mẹ thân thương của mình- chị Đặng Thị Mai, SN 1965 – nằm hôn mê, bất tỉnh khiến chúng tôi cảm động không cầm được nước mắt. 

 

Hai tháng nay em Cương đã phải rời bỏ trường Trung cấp đường sắt Đà Nẵng trở về quê chăm mẹ bị tai nạn thương tâm.

Thật khó để em Cương nén được nỗi đau khi người mẹ là chỗ dựa duy nhất của em chân tay teo tóp cứng quắp lại, đầu biến dạng như chia làm đôi sau một vụ tai nạn thương tâm. Dẫu đôi tay của đứa con trai chỉ khẽ chạm thôi, nhưng người mẹ thân thương co giật, miệng ú ớ như muốn van đau. 

Cương mấy lần ghé tai cố gọi mẹ tỉnh dậy, nhưng người mẹ vẫn vô thức không thể cất lời. Thương mẹ lắm nên nước mắt cứ tuôn rơi trên khuôn mặt của đứa con trai tội nghiệp.

 

Gặp tai nạn thương tâm khiến đầu chị Mai bị biến dạng mà chỉ biết ở nhà vì không có tiền đi viện

Tai nạn mà chị Mai gặp phải cách đây hai tháng là nỗi bất hạnh lớn nhất mà chị Mai phải gánh chịu trong cả cuộc đời gian truân, cơ cực. Tuổi thanh xuân trôi qua không một mối tình. Phải đến gần 40 tuổi chị mới gặp được một người đàn ông với hi vọng những ngày cuối đời dựa dẫm vào nhau. Niềm vui được nhân lên bội phần khi chị mang thai, sinh đứa con trai, chính là em Cương.

 

Đôi chân của chị Mai giờ đã teo tóp. Cương phải ngày dêm xoa bóp để máu có thể lưu thông, cũng như tránh cho da thịt bị lầy do nằm quá nhiều.

 

Đôi tay chị Mai giờ cũng đã gầy khô, co quắp không cử động được.

Bất hạnh, khi Cương vừa lọt lòng mẹ cũng là lúc người đàn ông thoái thác trách nhiệm, bỏ mặc mẹ con chị đi biệt xứ. Cương lớn lên trong nỗi bất hạnh, thiếu thốn tình cảm, hơi ấm của một gia đình. Để bù đắp phần nào thiệt thòi cho con trai, chị Mai đã dành cho con mọi niềm yêu thương của một người mẹ. Chị làm thuê đủ nghề, từ ô sin, gánh nước ở chợ đến bóc vỏ cây cho một vài cơ sở trên địa bàn để lo miếng ăn cho con. Đôi tay, đôi vai chị đã chai sạn vì nắng gió, mưa sa.

Trời đã không lấy đi tất cả của chị Mai, đã cho người phụ nữ bất hạnh một đứa con trai chăm ngoan, biết vâng lời và chịu khó học tập. Thương mẹ quá khó khăn, ngay từ những năm cuối cấp 2, cứ sau buổi đến trường Cương lại theo mẹ đi nhặt ve chai, đóng mụn cưa cho xưởng mộc. Bao nhiêu tiền kiếm được Cương đều đưa hết cho mẹ để mẹ có thêm lo chi phí hàng ngày.

Tuổi thơ gắn liền với nhiều ký ức về những chuyến tàu băng qua làng mình, lại không có điều kiện ăn học, nên 3 năm trước Cương xin phép mẹ đăng ký vào học trường trung cấp đường sắt Đà Nẵng với ước nguyện đơn giản là trở thành một công nhân đường sắt. Thương mẹ ở quê như thân cò lặn lội, gom góp từng đồng, suốt gần 3 năm theo học trung cấp đường sắt, Cương tằn tiện chi tiêu, vừa học vừa làm thêm.

 

 

Để tham gia chia sẻ và cập nhật sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí dành cho các hoàn cảnh nhân ái, mời các bạn tham gia vào Fanpage Nhân ái của báo Dân trí trên mạng xã hội Facebook.

Thời gian trôi, chỉ còn ít tháng nữa thôi, Cương sẽ hoàn thành khóa đào tạo và sẽ sở hữu tấm bằng tốt nghiệp, vậy mà thật nghiệt ngã cho em. Một buổi sáng cách đây hơn 2 tháng, khi đang chuẩn bị tới trường, Cương nhận được hung tin từ quê nhà, mẹ em trên đường đi làm thuê bằng xe đạp đã bị một xe máy tông bị chấn thương sọ não. Không còn tâm trí học tập, Cương tức tốc rời giảng đường về quê săn sóc sóc mẹ. 

Gặp lại mẹ Cương đau đớn tột độ khi em không một lần được nghe mẹ nói, được mẹ nhìn bằng ánh mắt yêu mến ngày nào. Dù đã trải qua ca phẫu thuật, nhưng chấn thương sọ não đã khiến mẹ em sống cảnh thực vật từ ngày gặp nạn đến nay.

 

Trong nỗi tột cùng của khó khăn Cương luôn chăm lo săn sóc mẹ bằng cả tấm lòng để phần nào đền đáp lại công ơn dưỡng dục của mẹ.

Ông Đặng Đình Chiến, một hàng xóm tốt bụng của mẹ con chị Mai đau lòng kể về hoàn cảnh quá bi đát của em Cương kể từ ngày mẹ gặp nạn. “Nhà vốn đã nghèo, người gây ra tai nạn cho mẹ cháu cũng nghèo khó không hỗ trợ được gì nhiều, nên ngay cả tiền đưa mẹ cháu nó đi viện cũng phải vay mượn bà con hàng xóm. Vay mãi cũng hết chỗ, trong khi chi phí thuốc men điều trị đắt đỏ nên không còn cách nào khác người thân và cháu Cương đã phải đưa mẹ cháu về nhà tự chăm sóc bằng nước cơm, nước cháo”- ông Chiến nói.

Nhưng ngay cả đưa mẹ về nhà tự chăm sóc Cương cũng gặp quá nhiều khó khăn. “Thương cảnh mẹ con cháu Cương quá khánh kiệt, vừa rồi phụ nữ trong xóm phát động đợt quyên góp mỗi nhà một ít tùy lòng hảo tâm. Chúng tôi cũng đã phải giúp cháu bán đi hai cây vú sữa trong nhà được mấy triệu đồng. Số tiền ấy loáng cái đã hết, giờ chưa biết mẹ con cháu sẽ về đâu?” – ông Chiến nói thêm.

Cuộc đời sao quá bất công với chàng sinh viên có khuôn mặt hiền khô, dễ mến đến vậy. Đã chịu quá nhiều thiệt thòi, giờ em phải đối mặt với một sự thật nghiệt ngã sắp mất đi người mẹ là chỗ dựa lớn nhất của cuộc đời. Thật dễ hiểu cho Cương, ở hoàn cảnh sự sống của mẹ đang quá mong manh, đến mua cho mẹ hộp sữa, chiếc bỉm cũng không có tiền, thì em còn tâm trí, còn đâu sức lực nghĩ đến chuyện học hành.

Trước khi chia tay, Cương nói với tôi trong nỗi quặn lòng của một đứa con trai yêu thương mẹ tột bậc: “Giờ em chỉ muốn tập trung chăm mẹ. Em ước một lần mẹ mở mắt gọi tên em, vuốt ve em như ngày nào. Giá mà giờ có một phép màu để em có thể đưa mẹ trở lại bệnh viện, hoặc chí ít em cũng có thể chăm lo cho mẹ ít thuốc men giúp mẹ giảm những cơn đau”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 2011: Em Trần Văn Cương,  thôn Thọ Tường, xã Liên Minh, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh.

SĐT: 01653.736.945

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 045 100 194 4487

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 10 201 0000 220 639

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí

Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK - MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Khuyến học và Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206027950.

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Agribank:

- Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

- Account Number: 1400206027966

- Swift Code: VBAAVNVX402

- Bank Name: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development, Lang Ha Branch

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 

Văn Dũng    

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive