Ngô Phương Lan, MC Anh Tuấn sẽ dẫn chương trình LHP

-Chủ nhật, ngày 23/11/2014 10:33 GMT+7

(Dân trí) - Trong lễ khai mạc LHP tổ chức tối nay (23/11) ở Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, đạo diễn chương trình là cái tên đã khá quen thuộc với công chúng - Việt Tú, dẫn chương trình sẽ là Hoa hậu Ngô Phương Lan và MC Anh Tuấn.

Trước khi chính thức diễn ra lễ khai mạc LHP Quốc tế Hà Nội lần III vào tối nay (23/11), Cục Điện ảnh đã tổ chức một cuộc họp báo bên lề nhằm cung cấp những thông tin mới nhất về sự kiện quan trọng đối với đời sống văn hóa - nghệ thuật nước nhà trong năm nay.

 Ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Phó trưởng Ban chỉ đạo LHP cho hay công tác chuẩn bị cho lễ khai mạc đến giờ đã được thực hiện rất tốt, với kinh nghiệm tổ chức của hai kỳ liên hoan trước, lần này, ban tổ chức kỳ vọng LHP sẽ thành công tốt đẹp, đạt được chất lượng như mong đợi.

Bà Ngô Phương Lan - Cục trưởng Cục Điện ảnh, Giám đốc LHP cũng chia sẻ về thành công bước đầu của LHP khi đây là kỳ liên hoan có số lượng phim gửi về cũng như số lượng phim chính thức tham dự lớn nhất trong ba kỳ liên hoan từ trước tới nay. Điều này hứa hẹn về sự thành công và sức lan tỏa của LHP Quốc tế Hà Nội qua các kỳ tổ chức.

Còn nhớ, tại LHP lần I có 67 phim được chính thức tham dự, lần II có hơn 110 phim, ở lần III này, ban tổ chức đã nhận được 411 phim từ 39 quốc gia gửi về đăng ký tham dự, từ đó, tuyển chọn được 130 phim từ 32 quốc gia chính thức tham gia.

Bên cạnh đó, ban tổ chức cũng tăng cường các hoạt động bên lề mang tính chất chuyên nghiệp hơn như tổ chức hội thảo hợp tác sản xuất phim giữa Việt Nam và các nước, tọa đàm về sản xuất và phổ biến phim độc lập, tổ chức trại sáng tác dành cho tài năng trẻ, chợ dự án làm phim, triển lãm quảng bá bối cảnh quay phim và những điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam…

 Trong lễ khai mạc tổ chức tối nay (23/11) ở Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội, đạo diễn chương trình là cái tên đã khá quen thuộc với công chúng - Việt Tú, dẫn chương trình sẽ là Hoa hậu Ngô Phương Lan và MC Anh Tuấn.

Tại buổi họp báo còn có sự góp mặt của bà Colleen Camp (61 tuổi) - nữ diễn viên kiêm nhà sản xuất phim đến từ Hollywood. Colleen Camp là một nữ diễn viên gạo cội tại Hollywood, từng tham gian những phim như “Game of Death” (1973), “Apocalypse Now” (1979), Die Hard (1995), American Hustle (2013)…

 Colleen Camp chia sẻ rằng bà rất vinh dự khi nhận được lời mời tham dự LHP Quốc tế Hà Nội. Trước đây, bà chưa từng có dip tới Việt Nam, vì vậy, LHP lần này hứa hẹn sẽ là một trải nghiệm thú vị. Là một diễn viên, đạo diễn, kiêm nhà sản xuất phim, bà Colleen hy vọng chuyến đi lần này sẽ là tiền đề cho những hợp tác trong tương lai. Bà cũng tin rằng điện ảnh Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển với rất nhiều cơ hội mở ra cho các nhà làm phim trẻ.

Ông Lê Lâm - đạo diễn, biên kịch, giáo sư chuyên ngành điện ảnh người Pháp gốc Việt, chủ tịch hội đồng chấm giải phim ngắn tại LHP - cũng đã có mặt và đưa ra những chia sẻ rất tâm huyết tại cuộc họp báo.

 Dù luôn coi mình là đạo diễn người Việt Nam, mọi phim ông làm đều nói về Việt Nam và sử dụng tiếng Việt, nhưng phim của đạo diễn Lê Lâm hầu như chưa được biết tới tại quê nhà. Một số bộ phim tiêu biểu trong sự nghiệp biên kịch và đạo diễn của ông có thể kể tới “Đế chế tan vụn” (1983), “Công binh, đêm dài Đông Dương” (2013)…

Tại LHP lần này, “Long vân khánh hội” (1980) - bộ phim từng được đề cử chính thức tại LHP Cannes và Venice năm 1981 của đạo diễn Lê Lâm - sẽ được đem chiếu rộng rãi cho khán giả Việt Nam.

Đảm nhận vị trí chủ tịch hội đồng chấm giải phim ngắn, ông cho rằng vấn đề quan trọng nhất của phim chính là ngôn ngữ phim. Thể loại phim hay phương tiện kỹ thuật thực hiện như thế nào không quan trọng bằng ngôn ngữ phim chất lượng ra sao.

Trên quan niệm đó, ban giám khảo sẽ chọn lựa ra một phim hay nhất để trao giải cao nhất ở hai thể loại - phim dài và phim ngắn. Đó cũng chính là điểm khác biệt của LHP lần này, khi những giải chính được trao không còn dựa trên thể loại phim nữa. Phim truyện, phim tài liệu, phim hoạt hình… đều có thể tranh giải trong cùng một hạng mục, khi đó, yếu tố ngôn ngữ phim sẽ trở thành tiêu chí quan trọng nhất.

Ông Lê Lâm cũng thẳng thắn cho rằng “trong một gia đình, nếu chúng ta cứ ngồi vuốt ve nhau sẽ không đi đến đâu. Điện ảnh thế giới là một đại gia đình, hãy làm sao để điện ảnh Việt Nam được gia nhập vào đại gia đình đó…”. Điện ảnh sẽ giúp quảng bá cho một quốc gia ra thế giới, LHP chính là cánh cửa giúp mở ra thế giới điện ảnh, phải làm sao đưa điện ảnh Việt Nam hòa nhập vào điện ảnh quốc tế.

Ở hạng mục phim dài, 11 phim tranh giải tại LHP năm nay đều được ban tổ chức đánh giá rất cao về chất lượng nghệ thuật. Về 2 phim Việt dự giải ở hạng mục này - “Đập cánh giữa không trung” và “Những đứa con của làng”, ban tổ chức đã phải tổ chức hai vòng sơ tuyển và trung tuyển, dựa trên số phiếu của các thành viên hội đồng để quyết định phim nào được tham gia. Tiêu chí quan trọng nhất trong việc lựa chọn phim của Việt Nam cũng như quốc tế tham dự tại LHP là mới - hay - nhân văn.

Những nghệ sĩ nổi bật tham dự LHP Quốc tế Hà Nội lần III gồm: nữ diễn viên Hollywood -Colleen Camp và Courtney Brin, nam diễn viên Hàn Quốc - Ko Soo và Jung Jae-Young, đạo diễn Hàn Quốc Lee Jung-ho, cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đến từ Nga, Philippines, Iran, Indonesia, Nhật Bản, Hồng Kông…

Bích Ngọc

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive