Ngoại trưởng Mỹ: Bắc Mỹ có “lợi ích to lớn” trong quan hệ với Cuba

-Chủ nhật, ngày 01/02/2015 14:18 GMT+7

Dân trí Trong một buổi họp báo với những người đồng cấp Canada và Mexico, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Bắc Mỹ "có lợi ích to lớn" khi phát triển quan hệ ngoại giao với Cuba.

 


Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa) và hai người đồng cấp Canada và Mexico trong cuộc họp báo ngày 31/1 tại Boston, Mỹ. (Ảnh: AP)

Hãng AP đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra nhận định trên trong buổi họp báo tại Hội trường Faneuil, thành phố Boston, Mỹ hôm qua 31/1 . Ngoại trưởng Kerry cũng bổ sung rằng nỗ lực nối lại quan hệ Cuba-Bắc Mỹ sẽ “mang lại cho người dân Cuba cơ hội cải thiện và lựa chọn cách sống”.

Tại cuộc họp báo, Ngoại trưởng Canada cũng đã ca ngợi quyết định bình thường hóa quan hệ với Cuba của Tổng thống Mỹ Barack Obama, coi đây là một bước đi lịch sử và khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Canada với chính sách mới này.

Trước đó, vào tháng 12/2014, Tổng thống Obama đã thông báo kế hoạch phục hồi quan hệ ngoại giao với Cuba sau hơn 50 năm đối đầu. Trung tuần tháng trước, lần đầu tiên sau nhiều thập niên, đoàn đại biểu cấp cao của Mỹ đã có chuyến thăm và đàm phán với các quan chức Cuba tại thủ đô Havana.
 
Phát biểu tại cuộc họp báo hôm qua về các lệnh cấm vận kinh tế Mỹ áp đặt lên Cuba trong hơn 50 năm, ông Kerry nhận định “đã đến lúc thử một phương thức mới”. Ông cũng bổ sung rằng chính quyền Obama sẽ tiếp tục gây sức ép về dân chủ, nhân quyền và các vấn đề xã hội dân sự lên Havana.

Theo AP, dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế là một trong các điều kiện tiên quyết để bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba mà Havana đưa ra.

Thoa Phạm
Theo AP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive