Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Iraq tìm cách đối phó với IS

-Thứ tư, ngày 10/09/2014 18:51 GMT+7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Iraq, bắt đầu chuyến công du Trung Đông nhằm tập hợp sự ủng hộ về quân sự, chính trị và tài chính để đối phó với nhóm phiến quân IS tại Iraq và Syria.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 10/9 đã tới thủ đô Baghdad, bắt đầu chuyến công du Trung Đông, nhằm tập hợp sự ủng hộ về quân sự, chính trị và tài chính, để đối phó với nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, đang hoạt động tại Iraq và Syria.

Dự kiến, Ngoại trưởng Kerry sẽ gặp các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iraq, trong đó có Tổng thống Fuad Masum, tân Thủ tướng Haider al-Abadi, Chủ tịch Quốc hội Salim al-Juburi, Ngoại trưởng Ibrahim al-Jaafari, nhằm thảo luận về việc thành lập một liên minh mở rộng đối phó với IS.

Mục đích chuyến công du Trung Đông lần này của Ngoại trưởng Kerry là tham vấn với các đối tác và đồng minh của Mỹ trong khu vực để tìm kiếm sự ủng hộ đối với việc thành lập một liên minh chống khủng bố.

Kể từ tháng Sáu vừa qua, Iraq rơi vào tình trạng mất an ninh nghiêm trọng khi nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni có vũ trang, do IS đứng đầu, đã tấn công bất ngờ tấn công và chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn của nước này.

Dù khẳng định không đưa lực lượng bộ binh quay trở lại Iraq, song Tổng thống Barack Obama  đang cố thành lập một liên minh toàn cầu nhằm "nhổ tận gốc" lực lượng IS.

Hiện Washington vẫn đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các tay súng Hồi giáo ở Iraq, và trong thời gian tới Chính quyền của Tổng thống Obama có thể sẽ công bố chiến lược dài hạn nhằm loại trừ IS./.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive