Ngoại trưởng Nga, Ukraine họp khẩn, tháo ngòi căng thẳng

-Chủ nhật, ngày 17/08/2014 16:24 GMT+7

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ tiến hành một cuộc họp khẩn tại Berlin vào hôm nay 17/8, nhằm tháo ngòi căng thẳng ở miền đông Ukraine, nơi Kiev đang dồn ép lực lượng nổi dậy.<br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-quan-noi-day-ban-ha-chien-dau-co-quan-chinh-phu-931762.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ukraine: Quân nổi dậy bắn hạ chiến đấu cơ quân chính phủ</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/the-gioi/ukraine-phe-ly-khai-loan-tin-sap-nhan-hang-loat-xe-tang-tu-nga-931531.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ukraine: Phe ly khai loan tin sắp nhận hàng loạt xe tăng từ Nga</b></a>

 

 Ukraine tăng cường tấn công vào các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát.

Các lãnh đạo châu Âu ngày hôm qua đã tức tốc tìm cách tháo ngòi căng thẳng khi có tin lực lượng Ukraine đã phá hủy đoàn xe quân sự của Nga và khi Kiev đang tiến tới cho phép đoàn xe cứu trợ khổng lồ của Nga tiến vào biên giới nước này.

Trong khi nỗ lực ngoại giao được thúc đẩy, thì pháo vẫn nã xuống các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền đông Ukraine. Một lãnh đạo nổi dậy tuyên bố ông đã nhận được đợt quân tiếp viện mới được huấn “trên lãnh thổ Nga”.

Cuộc gặp ngày hôm nay giữa ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin và người đồng cấp Đức, Pháp, ở Berlin diễn ra trong bối cảnh có một loạt hoạt động ngoại giao con thoi nhằm tháo ngòi căng thẳng ở miền đông Ukraine.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã có cuộc điện đàm với Phó tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel vào ngày hôm qua.

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết với tờ Bild của Đức rằng ông hi vọng các cuộc đàm phán sẽ giúp “chấm dứt giao tranh” ở miền đông Ukraine và “cứu trợ cần thiết và khẩn cấp” cho khu vực.

Văn phòng Tổng thống Pháp cho rằng cuộc gặp ngày hôm nay sẽ là “bước đầu tiên” tiến tới một cuộc gặp mặt đối mặt giữa lãnh đạo nhà nước Nga và Ukraine.

Tổng thống Hollande kêu gọi Ukraine “kiềm chế và ra đánh giá tốt” khi đẩy mạnh cuộc tấn công vào quân nổi dậy.

Vũ Quý
Theo AFP

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive