Ngôi sao ban nhạc chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ

-Thứ tư, ngày 13/04/2016 10:16 GMT+7

6 Pack Band là ban nhạc người chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ. Nó không chỉ cứu vớt cuộc đời của những thành viên như Komal Jagtap mà còn góp phần khiến xã hội Ấn Độ nhìn lại những bất công nghiệt ngã với những hijra - người chuyển giới, ở đất nước này.

Jagtap từng là ca sĩ hát đám cưới, lễ mừng sinh nhật với mức cát-xê khoảng 5.000 rupee (75 USD). Nhưng Jagtap vẫn nuôi trong mình ước mơ lớn, cô học đóng phim truyện nhựa và phim truyền hình với mong ước trở thành ngôi sao.

Rời nhà năm 8 tuổi

Jagtap là thành viên của 6 Pack Band, ban nhạc được thành lập đầu năm 2015 và gây nên cuộc tranh cãi khắp Ấn Độ khi 6 thành viên đều là người chuyển giới. Jagtap nhớ lại thời cô còn là con trai của một gia đình có mô hình truyền thống: “Nhìn bên ngoài tôi là đàn ông nhưng bên trong, tôi luôn cảm nhận mình là con gái. Mọi người luôn nhận thấy cách đi đứng, ăn nói của tôi khác hẳn diện mạo. Tôi luôn cảm thấy mình không thuộc về gia đình đã sinh ra và nuôi dưỡng tôi”.

Ấn Độ có khoảng 1,9 triệu người chuyển giới. Người ta gọi họ là “hijra”. Người chuyển giới ở Ấn Độ luôn chịu sự kỳ thị khắc nghiệt, cha mẹ Jagtap sau một thời gian cố gắng, cuối cùng cũng không chấp nhận giới tính của cô. “Mọi người mắng nhiếc cha mẹ tôi. Họ nói rằng một đứa “hijra” đã sinh ra trong nhà ông bà. Gặp phải nhiều rắc rối, cha mẹ chẳng nói chuyện với tôi nữa” - Jagtap kể.

 


Jagtap (người cầm micro) và các thành viên của ban nhạc 6 Pack Band

Anh chị tôi khuyên tôi nên mặc quần áo con trai thì mọi việc sẽ ổn, nhưng tôi đáp: “Như thế thì em không phải là mình nữa”. Lần đầu tiên nhìn thấy tôi mặc sari, váy truyền thống của phụ nữ Ấn Độ, họ nói: “Mày đừng gặp chúng tao nữa. Trong mắt chúng tao, mày đã chết rồi”. Kể từ đó tôi không về nhà nữa”. Jagtap đã rời khỏi nhà năm 1999, khi mới 8 tuổi.

Thường ngày, người chuyển giới ở Ấn Độ luôn chịu sự phân biệt đối xử và cả chửi mắng. Jagtap tìm nơi nương náu trong cộng đồng người chuyển giới. Cô tới nhà một bậc tiền bối trong giới và nói: “Em là một “hijra”, hãy cho em sống cùng. Ở đây có khoảng 30 “hijra” đang sống. Họ đã chỉ bảo tôi tất cả những gì cần thiết để tồn tại”. Khi chúng tôi đi trên phố, người ta gọi tên chúng tôi và nói trẻ con hãy tránh xa, nhưng chúng tôi vẫn nói đừng bao giờ để lộ ra nỗi đau của mình”.

Trở thành ngôi sao

Đầu năm 2015, Ashish Patil, phụ trách chi nhánh của tập đoàn sản xuất Bollywood Yash Raj Films, quyết định thành lập một ban nhạc người chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ. Ông thuê biên đạo múa kiêm nhà tạo mẫu Bollywood Sonu Nigam đào tạo để biến họ thành các ngôi sao pop.

Các “hijra” ở Ấn Độ không thể tìm được những công việc thông thường, để kiếm sống họ buộc phải đi ăn mày, thậm chí bán dâm. “Khi tìm kiếm thành viên cho ban nhạc, họ thường nghi hoặc, làm sao chúng tôi có thể tin ông được khi cả cha mẹ còn chẳng làm gì cho chúng tôi. Bởi vậy, họ không tới các buổi thử giọng. Quan trọng nhất là tôi phải lấy được lòng tin của hijra” - Patil cho biết. Nhờ sự kiên trì, dần dần họ nhận ra Patil thành thực muốn giúp họ.

 

Người chuyển giới châu Á - vẫn còn bị kỳ thị

Việt Nam vừa gây chú ý khi thông qua quyền xác định lại giới tính, qua đó bảo vệ tốt hơn cộng đồng người chuyển giới ở trong nước. Đây là một bước tiến rất lớn, vượt xa nhiều quốc gia khác ở châu Á.


6 người đã lọt vào vòng chung kết. 9 tháng sau, họ trải qua một chương trình đào tạo. “Khi thu âm, tôi chỉ hình dung như mình đang hát tại đám cưới” - Jagtap kể. Ca khúc đầu tiên của ban nhạc là Hum Hain Happy, bản cover nhạc phẩm Happy của Pharrell Williams mới phát hành đầu năm nay.

Ca khúc hòa trộn các nhịp điệu Ấn Độ với động tác vỗ tay. Video của nhạc phẩm mô tả một xã hội đầy sự khoan dung, một thế giới mà các “hijra” cũng có thể hạnh phúc, đã nhận được 1,8 triệu lượt truy cập trên YouTube. Nhạc phẩm thứ hai, Sab Rab De Bande, đã nhận được hơn 3 triệu lượt truy cập từ khi được tung lên YouTube hồi tháng 1 năm nay.

Giờ đây, Jagtap đang sống cuộc đời của một ngôi sao giải trí. Cô xuất hiện trong phòng thu, tại các cuộc họp báo, chụp ảnh, quay video và trả lời phỏng vấn. Sự thay đổi quan trọng nhất là những người từng xa lánh cô đã mở lòng. “Sau nhiều năm im lặng, anh trai tôi đã mời tôi tới nhà. Hàng xóm nói với gia đình tôi: “Xem con trai ông bà trình diễn trên truyền hình hay thật. Những người từng chửi rủa chúng tôi trên đường phố lại xì xào: “Đó là ngôi sao của ban nhạc 6 Pack Band”.

Việt Lâm (lược dịch)
Thể thao & Văn hóa

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive