Người biểu tình Hồng Kông đòi lãnh đạo từ chức

-Thứ ba, ngày 30/09/2014 11:15 GMT+7

(Dân trí) - Phe biểu tình và các nghị sĩ Hồng Kông đã kêu gọi Trưởng đặc khu Lương Chấn Anh từ chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối các quy định bầu cử mới của Bắc Kinh chưa có dấu hiệu lắng dịu.

 

Người biểu tình cầm tấm áp phích biếm họa của lãnh đạo Hồng Kông Lương Chấn Anh.
 
Ông Chan Kin-man, người đồng sáng lập tổ chức phòng trào “Chiếm trung tâm”, đã lên tiếng yêu cầu lãnh đạo Hồng Kông từ chức.

“Nếu ông Lương Chấn Anh tuyên bố từ chức, cuộc chiếm đóng này sẽ chấm dứt ít nhất là tạm thời trong một thời gian ngắn và chúng tôi sẽ quyết định động thái tiếp theo”, hãng tin AFP dẫn lời ông Chan tuyên bố với báo giới ngày 30/9.

“Đây sẽ là một tín hiệu rất quan trọng, vì qua đó ít nhất chúng ta biết rằng chính quyền đã thay đổi thái độ và muốn giải quyết cuộc khủng hoảng này”, ông Chan nói thêm.

Trong khi đó, các nghị sĩ Dân chủ đã kêu gọi luận tội ông Lương Chấn Anh, sau khi cảnh sát bắn hơi cay vào những người biểu tình vào tối Chủ nhật.

Một nhóm gồm 10 nghị sĩ ủng hộ dân chủ đã gặp chủ tịch Hội đồng lập pháp vào chiều qua 29/9 để thảo luận các kế hoạch nhằm xúc tiến các thủ tục luận tội chống lại lãnh đạo Hồng Kông.

Bà Emily Lau, chủ tịch đảng Dân chủ, nói với tờ Time rằng theo quy định, nhóm các nghị sĩ phải đợi ít nhất 12 ngày trước khi đưa ra các cáo buộc chống lại ông Lương.

“Quả bóng giờ đây đang nằm trong tay chính quyền. Người dân đã lên tiếng và chúng tôi sẽ hợp tác với họ để cố gắng đảm bảo dân chủ”, bà Lau nói.

Bà Lau cũng khen ngợi những người biểu tình vì sự kiềm chế của họ, dù cảnh sát đã 87 lần sử dụng hơi cay nhằm vào các đám đông hôm 28/9, theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng.

“Không một cửa kính nào bị đập vỡ. Hãy đi khắp thế giới và tìm những cuộc biểu tình lớn như vậy, nơi không hề có cảnh tượng hôi của hay bạo động. Đây là điều chúng ta nên tự hào tại Hồng Kông”, bà Lau nói.

Những người biểu tình tại Hồng Kông đã xuống đường sau quyết định hôm 31/8 của Bắc Kinh nhằm hạn chế các ứng viên cho vị trí lãnh đạo của Hồng Kông vào năm 2017.

Những người ủng hộ dân chủ tại Hồng Kông xem quyết định mới của Bắc Kinh là vi phạm một điều khoản trong Luật Cơ bản (hiến pháp Hồng Kông) và đi ngược với lời hứa của chính quyền trung ương Trung Quốc, trong đó Bắc Kinh từng cam kết người Hồng Kông sẽ được tự do bầu trực tiếp lãnh đạo vào năm 2017.

Chiến dịch “Chiếm trung tâm” đã nổ ra hôm 28/9, sớm hơn kế hoạch dự kiến là vào ngày 1/10, nhằm phản đối các quy định bầu của của Bắc Kinh. Sau 3 ngày, chiến dịch hiện chưa có dấu hiệu lắng dịu.
 
An Bình
Theo Time, AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive