Người dân Latvia tiến hành bỏ phiếu bầu cử quốc hội mới

-Thứ bảy, ngày 04/10/2014 18:50 GMT+7

Có 13 chính đảng, khối bầu cử tham gia tổng tuyển cử, trong đó gay cấn nhất là cuộc đua giữa liên minh trung hữu theo đường lối cứng rắn với đảng Harmony..

 

Cử tri Latvia đi bỏ phiếu bầu quốc hội. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/10, người dân Latvia đã tiến hành bỏ phiếu bầu Quốc hội mới gồm 100 ghế.

Các điểm bỏ phiếu được mở cửa từ 4 giờ GMT (11 giờ ở Việt Nam) và đóng cửa vào 17 giờ GMT (24 giờ ở Việt Nam).

Có tất cả 13 chính đảng và khối bầu cử tham gia cạnh tranh trong cuộc tổng tuyển cử lần này, trong đó gay cấn nhất là cuộc đua giữa liên minh trung hữu theo đường lối cứng rắn với đảng đối lập Harmony.

Liên minh trung hữu ủng hộ việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường lực lượng trong khu vực, còn đảng Harmony nhận được sự ủng hộ của cộng đồng thiểu số nói tiếng Nga ở Lativa, vốn chiếm 1/4 trong tổng dân số 2 triệu người và theo chủ trương cân bằng giữa thân phương Tây với quan hệ mạnh mẽ hơn với Moskva.

Kết quả thăm dò tại các hòm phiếu cho thấy đảng Harmony đang chiếm ưu thế. Đảng này cũng từng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử năm 2011 nhưng do không thành lập được liên minh chiếm đa số trong Quốc hội nên chính phủ Latvia lại được thành lập bởi liên minh 3 gồm đảng trung hữu.

Sau khi tuyên bố độc lập năm 1991 sau sự sụp đổ của Liên Xô, Latvia và 2 nước láng giềng Baltic là Litva và Estonia đã ngả theo phương Tây, gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU) năm 2004./.


TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive