Người hùng World Cup ra đi đúng ngày viết nên lịch sử

-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 09:08 GMT+7

Dân trí Ngày hôm qua (16/7), như một định mệnh, danh thủ Alcides Ghiggia, tác giả bàn thắng khiến thánh địa Maracana chết lặng 65 năm về trước, qua đời ở tuổi 88.

World Cup 2014, chắc hẳn nhiều người chưa quên cái không khí thê lương trên thánh địa Maracana khi Brazil bị Đức đè bẹp với tỉ số 7-1 trong trận bán kết. Nhưng đó chưa phải là bi kịch lớn nhất từng xảy ra với “xứ sở samba” trên sân bóng huyền thoại này.

 

Khoảnh khắc Ghiggia khiến thánh địa Maracana chết lặng

World Cup 1950 khá đặc biệt về thể thức thi đấu. Sau khi kết thúc vòng bảng, 4 đội đi tiếp vào vòng trong sẽ thi đấu vòng tròn tính điểm để chọn ra đội vô địch. Không có đấu loại trức tiếp và không có chung kết. Tuy nhiên, kết quả thi đấu lại đẩy Brazil đụng độ Uruguay ở lượt trận cuối và gần như mang đúng nghĩa một trận “chung kết”. Đội nào thắng đội ấy vô địch thế giới. Có chăng, Selecao chỉ cần hòa cũng đủ điều kiện đăng quang.

Cần nhắc lại, World Cup 1950 là giải đấu người dân Brazil đặt trọn niềm tin và hy vọng vào đội tuyển nước nhà. Một sân vận động có sức chứa không tưởng 200 ngàn chỗ ngồi, tức thánh địa Maracana, được xây cất cho World Cup 1950 đủ để thấy người dân “xứ sở samba” khao khát chinh phục đỉnh cao nhất của bóng đá thế giới như thế nào.

Trận chung kết được tổ chức vào ngày 16/7/1950 và Selecao khởi đầu hết sức suôn sẻ. Friaca mở tỉ số cho đội chủ nhà ở phút 47. Sân Maracana chật kín 200 ngàn người như mở hội. Juan Schiaffino cân bằng tỉ số trận đấu cho Uruguay. Nhưng có hề gì. Tỉ số hòa đội tuyển Brazil vẫn đăng quang. Không khí trên sân vẫn rất rộn ràng.

Nhưng khi Alcides Ghigghia đệm lòng cận thành tung lưới Brazil thì mọi chuyện hoàn toàn khác. Maracana chật kín 200 ngàn người như chết lặng. Sự tĩnh lặng của một sân bóng vĩ đại, của một khối lượng người khổng lồ thực rất khủng khiếp. Trận đấu kết thúc, Selecao để đội bóng láng giềng cướp chức vô địch thế giới ngay trên tay còn Brazil như thể bước vào ngày quốc tang. Sau này trong từ điển xuất hiện thêm từ Maracanazo để nói về ngày thảm họa này của bóng đá Brazil.

Đúng 65 năm sau, ngày 16/7/2015, như một định mệnh, tác giả của bàn thắng ấn định tỉ số 2-1, tác giả của thuật ngữ Maracanazo, tác giả câu nói nổi tiếng “chỉ có ba người khiến Maracana câm lặng là ca sĩ Frank Sinatra, Giáo hoàng John Paul II và tôi”, danh thủ Alcides Ghigghia qua đời ở tuổi 88. Có lẽ chẳng nên giới thiệu nhiều về Alcides Ghigghia nữa, bởi chỉ với một khoảnh khắc như vậy, ông đã lưu danh muôn thuở trong lịch sử bóng đá thế giới.


Duy Khánh

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive