Người Kurd tái chiếm các khu vực từ tay IS

-Thứ tư, ngày 12/11/2014 06:59 GMT+7

(Dân trí) - Các chiến binh thuộc lực lượng người Kurd đang từng bước tái chiếm các khu vực ở Kobane từ tay tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng, dấu hiệu cho thấy cuộc chiến giành giật thị trấn chiến lược nay đang diễn biến theo hướng có lợi cho liên quân.

 

Lực lượng người Kurd đang có những bước tiến lớn ở chiến trường Kobane.

Trong tuyên bố đưa ra ngày hôm qua, các thủ lĩnh hàng đầu của người Kurd cho biết các tay súng của họ đã đạt được bước tiến ở phía Nam thị trấn điểm nóng Kobane của Syria, giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

“Các chiến binh của chúng tôi đang giành giật từng con phố và các tay súng IS sẽ sớm bị đẩy lui khỏi thị trấn này”, một nguồn tin tiết lộ.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London (Anh) cũng xác nhận thông tin trên.

“Các đơn vị tự vệ nhân dân người Kurd (YPG) đã giành lại các con phố và tòa nhà ở Nam Kobane sau một cuộc giao tranh ác liệt với IS bắt đầu từ tối 10/11”, SOHR cho biết.

Theo SOHR, YPG và các chiến binh người Kurd đến từ Iraq (Peshmerga) đã nã pháo vào các cứ điểm của IS trên khắp Kobane trong ngày 11/11.

Thông tin trên xuất hiện trong bối cảnh có tin Anh lần đầu tiên điều động máy bay không người lái tấn công IS ở Iraq.

Bộ Quốc phòng Anh cho hay vụ không kích được thực hiện cuối tuần qua, trong đó một máy bay Reaper của Không lực Hoàng gia Anh (RAF) đã bắn một quả tên lửa Hellfire xuống các lực lượng IS tại một địa điểm gần Bayji, nơi có nhà máy lọc dầu lớn nhất Iraq ở phía Bắc thủ đô Baghdad.  

Hiện Anh đã huy động 5 chiếc Reaper sẵn sàng cho chiến dịch chống IS ở Iraq. Những chiếc Reaper này có tầm bay 2.000 km và có thể đạt tốc độ tối đa 480 km/giờ. Đây là máy bay do Mỹ sản xuất và được coi là một vũ khí hiệu quả trong cuộc chiến chống IS hiện nay.  

Vũ Anh
Theo AFP

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive