Người mẫu Cao Thùy Linh sẽ bị phạt 30 triệu vì thi “chui“?

-Thứ năm, ngày 25/09/2014 11:36 GMT+7

Cao Thùy Linh vừa bị Cục Nghệ thuật Biểu diễn phát hiện tham gia thi Miss Grand International 2014 mà không có giấy phép.<br><a href='http://dantri.com.vn/giai-tri/quan-ly-cao-thuy-linh-huynh-thuy-anh-len-tieng-ve-viec-thi-sac-dep-chui-946728.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp; Quản lý Cao Thùy Linh, Huỳnh Thúy Anh lên tiếng về việc thi sắc đẹp “chui”</b></a>

Liên quan đến việc người mẫu Cao Thùy Linh sang Thái Lan dự thi Miss Grand International 2014 và Huỳnh Thúy Anh sang Mỹ dự một cuộc thi Hoa hậu nhưng không có giấy phép, sáng 24/9, trao đổi với phóng viên VOV.VN, ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa của Cục NTBD cho biết, ngay khi phát hiện, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản số 641 và 678 gửi Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM cùng Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị phối hợp xử lý nghiêm khắc hai trường hợp này.

Ngay sáng 22/9, ông Ngô Đình Hòa (còn được gọi là “bầu Hòa”) quản lý của hai người mẫu đã có buổi làm việc với Sở VHTT&DL TP HCM.

 


Hình ảnh Cao Thùy Linh tại cuộc thi Miss Grand International 2014 ở Thái Lan

Trong buổi làm việc, Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM cho rằng, ông Ngô Đình Hòa phải chịu trách nhiệm về việc đưa hai người mẫu này dự thi các cuộc thi sắc đẹp quốc tế mà chưa có giấy phép của Cục NTBD.

Nhưng ông Hòa giải trình, Thúy Anh sang Mỹ để thăm người thân và tình cờ được giới thiệu cho Ban tổ chức cuộc thi nên tham gia chứ không phải do ông giới thiệu.

Còn với Cao Thùy Linh, ông Hòa cho biết, cô này thi là do Ban tổ chức Miss Grand International mời. "Tôi chỉ giúp cô ấy chuẩn bị trang phục dự thi. Cao Thùy Linh đi thi quá sát ngày nên không kịp xin phép. Thanh tra Sở nói sắp tới tiếp tục mời tôi và Huỳnh Thúy Anh lên làm việc để có hướng xử lý tiếp theo. Còn Thùy Linh vẫn đang dự thi ở Thái Lan nên phải chờ cô ấy về để làm việc" - ông Ngô Đình Hòa cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tuấn, đây là lời giải thích vô trách nhiệm, né tránh sai phạm. Bởi với vai trò là người quản lý thì phải biết định hướng cho những người mẫu mình quản lý tuân thủ theo quy định của pháp luật. Đó là một nguyên tắc tối thiểu trong quá trình hoạt động. Làm quản lý, đại diện cho nghệ sĩ, anh không nên tiếp tay cho các sai phạm.

 


Ông Lê Minh Tuấn - Trưởng phòng Quản lý Biểu diễn và Băng đĩa - Cục Nghệ thuật Biểu diễn

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh: “Qua thông tin hình ảnh chúng tôi có được, ông Ngô Đình Hòa người quản lý hai người mẫu Cao Thùy Linh và Huỳnh Thúy Anh đều trực tiếp chuẩn bị các tư trang để các người mẫu trên đi thi. Hiện tại, chúng tôi đang chờ kết quả cụ thể của cơ quan trức năng địa phương (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP HCM) để đưa ra hướng xử lý tiếp theo”.

Theo quy định về việc cử người đi thi các cuộc thi sắc đẹp mang tầm quốc tế phải là những người đoạt giải, có danh hiệu trong các cuộc thi sắc đẹp trong nước mới được đề cử. Tuy nhiên, đối với trường hợp của Cao Thùy Linh chưa hề có giải thưởng nào trong nước. Vì vậy, việc Cao Thùy Linh đi thi Miss Grand International 2014 tại Thái Lan là trái quy định pháp luật.

Ông Lê Minh Tuấn cũng cho biết thêm, Cục NTBD luôn theo dõi, quản lý rất chặt chẽ sát sao đối với hoạt động nghệ thuật nói chung và hoạt động đi thi người đẹp quốc tế nói riêng. Bởi, thực tế trong thời gian vừa qua rất nhiều trường hợp người mẫu không đủ điều kiện tham dự các cuộc thi người đẹp quốc tế nhưng vẫn cố ý đi tham dự nhằm mục đích tìm kiếm các danh hiệu, để sau đó trở về nước PR hình ảnh làm các công việc khác. Điều này đã tạo ra tình trạng nhiễu, loạn danh hiệu.

 


Danh hiệu của Huỳnh Thúy Anh giành được ở cuộc thi nhan sắc tại Mỹ hồi tháng 8/2014 là bất hợp pháp.

Theo quy định tại Nghị định 158 về xử phạt hành chính trong sai phạm về lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Quảng cáo, với hành vi thi “chui” mức phạt tối đa dành cho Cao Thùy Linh và Huỳnh Thúy Anh sẽ là 30 triệu đồng.

“Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan truyền thông khi đưa thông tin về những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật cần nêu rõ để công chúng biết các người mẫu đó có hành vi vi phạm pháp luật và không sử dụng các danh hiệu trái pháp luật đó để đưa vào bài viết. Vì vô hình chung đã PR cho các cá nhân vi phạm pháp luật và khiến độc giả hiểu nhầm đây là danh hiệu mà họ đã được thừa nhận. Vì vậy, mong cơ quan báo chí phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước giúp độc giả nhận biết được những trường hợp, thí sinh nào được mang danh hiệu hợp pháp và bất hợp pháp” – ông Lê Minh Tuấn bày tỏ.

Trước đây, Cục NTBD từng xử phạt một số cá nhân như: Quế Vân, Phan Hoàng Thu…vì cũng đi thi "chui".

Theo Huy Phương
VOV.vn

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive