Người sống sót duy nhất trong vụ tai nạn máy bay năm 1992 đã trở lại Việt Nam

-Thứ hai, ngày 11/08/2014 12:31 GMT+7

(Dân trí) - “Đừng lo sợ khi nỗi sợ hãi đấy thật sự xảy ra đối với bạn. Đừng để tâm trí dẫn dắt bạn, hãy tập trung vào con tim của mình, hãy tin vào trái tim mình”, Annette Herfkens, người duy nhất sống sót trong vụ tai nạn máy bay ở núi Ô Kha chia sẻ.<br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/ky-uc-kinh-hoang-cua-co-gai-ha-lan-tren-chuyen-bay-22-nam-truoc-tai-vn-927146.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan trên chuyến bay 22 năm trước tại VN</b></a><br><a href='http://dantri.com.vn/van-hoa/chuyen-nguoi-duy-nhat-song-sot-sau-tai-nan-may-bay-tai-vn-nam-1992-849188.htm'><b>&nbsp;>>&nbsp;Chuyện người duy nhất sống sót sau tai nạn máy bay tại VN năm 1992</b></a>

Sáng 11/8, Annette Herfkens và cô con gái 17 tuổi tên Joosje đã đáp xuống sân bay Tân Sơn Nhất, TPHCM để bắt đầu hành trình giao lưu với độc giả và trở lại nơi xảy ra vụ tai nạn máy bay YAK 40 mang số hiệu VN-474 cách đây 22 năm tại núi Ô Kha (xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa) mà Annette là người duy nhất sống sót. Ngay trong lần thứ 3 trở lại Việt Nam, Annette đã có những chia sẻ về cảm xúc của mình.

 

Annette và cô con gái 17 tuổi tại sân bay Tân Sơn Nhất TPHCM

Chuyến bay của chị như thế nào? Chị có cảm thấy lo lắng hay không?

Ồ không, chuyến bay lần này rất khác so với lần trước. Tôi hoàn toàn thoải mái với con gái của mình, từ lúc làm thủ tục ở sân bay đến lúc hạ cánh, mọi thứ đều rất nhanh chóng. Ngoại trừ việc tôi bị mất ví ở sân bay New York, mọi thứ đều rất tuyệt vời.

Cảm giác chị như thế nào sau 8 năm trở lại Việt Nam?

Lần trước, tôi rất lo lắng và lo sợ, nhưng lần này tôi rất vui mừng khi có mặt ở Việt Nam cùng với con gái mình.

Chị cảm thấy thế nào khi mà Việt Nam là nước thứ 2 chuyển ngữ sách của chị sau Mỹ?

Tôi cảm thấy rất tuyệt vời khi được cấp bản quyền chuyển ngữ sang Tiếng Việt. NXB Holland, Anh quốc đã yêu cầu được xuất bản cuốn sách của tôi, nhưng tôi muốn Việt Nam là nước đầu tiên chuyển ngữ cuốn sách này. Tôi cũng đang làm việc với một cơ quan bản quyền tại Trung Quốc để cấp bản quyền cho cuốn sách này. Tôi rất yêu thích ấn bản Việt Nam, trông nó rất tuyệt

Phản hồi của độc giả tại Mỹ về cuốn sách này như thế nào?

Vâng, tôi nhận rất nhiều phản hồi tích cực từ độc giả. Tôi cảm nhận được rất nhiều người đã nhận được dự giúp đỡ từ cuốn sách của tôi. Có rất nhiều người đã gửi thư để bày tỏ cảm xúc với tôi.

 

Annette chụp hình với người hâm mộ về nghị lực sống của chị

Trong tình hình hiện nay có rất nhiều vụ máy bay rơi, chị có muốn chia sẻ điều gì với những người đang chứng kiến sự việc xảy ra?

Tôi hoàn toàn cảm nhận được điều đó và chắc chắn con gái 17 tuổi của tôi cũng thế. Tôi biết thật sự quan trọng như thế nào khi mình là người sống sót duy nhất trong vụ máy bay, cách để chiến đấu trở lại sau tại nạn và trở về với gia đình sau đó. Tôi thật sự rất hiểu cái cảm xúc đó như thế nào!

Chị có cảm thấy may mắn hay không?

Tôi cảm thấy may mắn, nhưng một phần khác tôi lại không cảm thấy không may mắn, vì tôi đã mất đi nhiều thứ từ chuyến bay năm ấy. Gia đình tôi đã không thể tưởng tượng được việc tôi còn sống, quay về và nhiều điều khác. Tất cả mọi chuyện xảy ra quá nhanh, tôi chỉ cố gắng hết sức để vượt qua những đau đớn để có thể sống và trở về.

Sao chị muốn đi cùng con gái sang nơi cách đây 22 năm mình là người may mắn sống sót? Mục đích chuyến đi còn điều gì khác không?

Bởi vì con gái tôi là người bạn thân thiết nhất của tôi. Nhưng con gái tôi cũng chính là người hỗ trợ tôi rất nhiều trong quá trình viết sách. Quan trọng hơn, tôi muốn dành toàn bộ cuộc đời mình để sống với con gái. Tôi muốn dẫn con gái mình đến gặp những người đã giải cứu mình năm xưa. Do con gái tôi giúp tôi viết sách, nên con bé biết rõ từng chi tiết, từng người tôi nhắc đến trong sách. Con bé thật sự rất muốn gặp những người đó.

Cuộc sống của chị có bị xáo trộn sau khi xuất bản cuốn sách?

Không? Tôi sống ở New York, nơi mà có rất nhiều sách để lựa chọn đọc. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều người hiểu hơn về câu chuyện tôi viết ra, nhưng tôi thật sự không nghĩ quá nhiều về điều đó. Việc tôi muốn làm chỉ là kể lại câu chuyện về những gì đã xảy ra, mong rằng mọi người cũng sẽ hiểu sự việc xảy ra như tôi đã phải đối đầu.

Chị có tin vào định mệnh không?

Tôi không biết, tôi thật sự không biết. Nhưng con gái tôi thì tin vào số phận. Vì cô bé hay nói đùa rằng, ngày đó mẹ sống sót trở về, ngày nay mới có con ra đời và con được mẹ chăm sóc. Và vì khi mẹ cô là người sống sót duy nhất trở về để kể câu chuyện này, mẹ đã giúp đỡ được rất nhiều người khác. Nhưng khi viết cuốn sách này, tôi chỉ muốn chia sẻ một bài học sống đơn giản.

 

Phải mất rất nhiều thời gian và cảm xúc, Annette mới hoàn thành cuốn tự truyện của mình

Có điều gì chị muốn nhắn nhủ đến bạn đọc Việt Nam?

Điều tôi muốn nói với bạn đọc Việt Nam cũng như điều mà tôi đã nhắn nhủ với bạn đọc trên thế giới: Thật sự bạn đừng cảm thấy lo sợ khi nỗi sợ hãi đấy thật sự xảy ra đối với bạn. Đừng để tâm trí dẫn dắt bạn, hãy tập trung vào con tim của mình, hãy tin vào trái tim mình, tìm ra những cách giải quyết, dù bạn chỉ có một mình, hãy học cách để vượt qua mọi khó khăn. Tôi hy vọng bạn cũng như tôi! Đừng để tâm trí điều khiển bạn, tập trung vào con tim, quay lại thực tại và chiến đấu.

Điều quan trọng nhất của chị?

Tôi muốn những điều tốt đẹp nhất dành cho con cái của mình.

Dự định của chị sau khi xuất bản cuốn sách này?

Tôi dự định sẽ hợp tác xuất bản sách với NXB Holland, Anh quốc, sau đó đến Trung Quốc và Tây Ban Nha. Và sau đó, tôi muốn thực hiện sách nói (Audio Book). Con gái tôi sẽ là người đọc vì cô bé có chất giọng rất tốt. Khi con cái tôi trưởng thành hơn, tôi sẽ trở lại với nghề kinh doanh.

Công Quang

 

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive